Xuất hiện bệnh nhi ung thư phổi do ô nhiễm không khí

Deal Score0
Deal Score0

(Dân trí) – Một bé gái 8 tuổi đã trở thành bệnh nhân ung thư phổi nhỏ tuổi nhất Trung Quốc, và các bác sĩ cho rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ở em.

 

Ô nhiễm
Ô nhiễm nặng tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Bé gái sống gần một tuyến đường lớn ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Hãng tinXinhuanet đã dẫn lời bác sĩ Jie Fengdong thuộc Bệnh viện Ung thư Giang Tô, Nam Kinh, cho biết cô bé đã bị phơi nhiễm với khói bụi độc hại trong thời gian dài.

Theo Hội Ung thư Mỹ thì các trường hợp ung thư phổi ở trẻ em cực kỳ hiếm gặp, vì tuổi trung bình của bệnh nhân khi được chẩn đoán là khoảng 70.

Nhưng tỷ lệ mắc đã tăng vọt ở Trung Quốc do tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của nước này đã làm chất lượng không khí bị xuống cấp nghiêm trọng, nhất là ở những vùng đô thị.

Theo Bộ Y tế Trung Quốc, Số người chết do ung thư phổi ở nước này đã tăng gấp hơn 4 lần trong 30 năm qua. Ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở thủ đô Bắc Kinh đầy khói bụi.

Báo cáo về ca bệnh của bé gái được đưa ra sau khi khói bụi dày đặc che phủ thành phố Cáp Nhĩ Tân ở đông nam Trung Quốc hai tuần trước đó, khiến nhiều chuyến bay và giao thông mặt đất phải hoãn hủy và buộc các trường học phải đóng cửa nhiều ngày, tầm nhìn ở một số nơi giảm xuống chưa đến 50 mét.

Trong đợt cao điềm của khói bụi, nồng độ PM2,5 — loại tiểu phân có kích thước nhỏ nhất và nguy hiểm nhất trong không khí — đạt tới 1.000 mcg/m3, cao gấp 40 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nồng độ PM2,5 cao đã được thấy là có liên quan với nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư phổi và bệnh tim.

Cẩm Tú

Theo channelnewsasia

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0