Vụ án oan 10 năm: Hành trình giết người của hung thủ Lý Nguyễn Chung

Deal Score0
Deal Score0

Trong lúc đi sang nhà bà Hoan mua hàng, thấy trong tủ có tiền, Lý Nguyễn Chung đã ra tay sát hại nạn nhân. Sau khi gây án, Chung đã lấy đi số tiền vẻn vẹn 59 nghìn đồng và 2 chiếc nhẫn vàng của bà Hoan. >> Lộ diện những “đòn nghiệp vụ” của điều tra viên

Chiều 6/11/2013, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử vụ “án oan 10 năm” của Nguyễn Thanh Chấn theo trình tự tái thẩm. Theo đó, Hội đồng thẩm phán đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Trước đó, có tình tiết mới xuất hiện làm thay đổi toàn bộ bản chất của vụ án. Đó là ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và thừa nhận đã giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản. Đối tượng Chung đã bị bắt tạm giam ngay sau đó để phục vụ công tác điều tra. Quyết định của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay.

Hung thủ

 

Hung thủ Lý Nguyễn Chung giết người để cướp 59 nghìn đồng tiền mặt.

 

Tại cơ quan điều tra, Lý Nguyễn Chung khai nhận: Vào khoảng 19h30 tối ngày 15/8/2003, Chung đến cửa hàng của chị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đến nơi, thấy trong tủ kính của chị Hoan có tiền, Chung nảy ý định chiếm đoạt. Nhìn trước ngó sau thấy vắng người, Chung rútdao bấm rón rén đi vào nhà chị Hoan.

Lúc này, chị Hoan sơ hở, Chung lao vào đâm chị Hoan một nhát. Quá kinh hãi, chị Hoan bỏ chạy vào nhà. Càng hăng máu, kẻ sát nhân lập tức đuổi theo, một tay giữ chặt nạn nhân, tay kia cầm dao đâm liên tiếp. Trong lúc vật lộn với chị Hoan, Chung đâm trượt hai nhát vào tay trái của mình, đến nay còn để lại sẹo.

Hung thủ ra tay ác độc đến độ lưỡi dao gãy. Chung túm tóc, liên tiếp đập đầu nạn nhân vào tường, nền nhà. Thấy nạn nhân đã sắp tắt thở, y dùng chiếc gối đè lên mặt chị Hoan cho đến chết.

Gây án xong, Chung lạnh lùng mở tủ kính lấy toàn bộ số tiền vẻn vẹn 59 nghìn đồng rồi quay lại tháo hai chiếc nhẫn trên tay của nạn nhân. Trước khi ra về, y còn bình tĩnh tắt hết đèn và đóng cửa để tránh bị phát hiện. Trên đường về, Chung vứt con dao bị gãy chuôixuống mương cách hiện trường khoảng vài chục mét. Đến nhà, Chung tắm rửa và ngâm bộ quần áo dính đầy máu để xóa dấu vết vụ án.

Khi nhìn thấy chậu quần áo đầy máu của con trai mình, ông Chúc, bố Chung biết mọi chuyện. Thay vì khuyên con đầu thú, ông bàn với Chung trốn về quê gốc của mình ở Lạng Sơn. Tại Lạng Sơn, Chung kể lại sự việc với Lý Văn Phúc là anh trai của mình rồi đưa hai chiếc nhẫn cho Phúc. Biết chuyện, một lần nữa, Phúc lại vay tiền cho Chung để trốn vào Đắk Lắk. Đến năm 2005, Phúc bị một đám côn đồ chém chết.

Ông chấn

 

Ông Chấn trở về sau 10 năm tù oan.

 

Cơ quan điều tra tiến hành kiểm chứng lời khai của Chung và nhận định những lời khai của Chung đều đúng sự thật. Anh Nguyễn Hữu Thanh, trú cùng thôn với Chung cho biết, trước đó đã cùng Chung mua con dao bấm khi hai người cùng lên chợ Đồng Đăng Lạng Sơn.

Chị Hoàng Thị Xướng, vợ Lý Văn Phúc xác nhận việc Chung đến nhà chị cuối năm 2003, có việc bàn riêng với chồng chị.

Sau đó, Phúc cũng kể với chị Xướng việc người em giết người. Thấy chồng cầm hai chiếc nhẫn, chị Xướng mới bảo chồng mang nhẫn đi nơi khácđó là của người chết.

Từ đó, Chung trốn vào Đắk Lắk, phiêu bạt rồi lấy vợ và trú tại thôn Đoàn Kết, Eakamut, huyện Eaka, tỉnh Đắk Lắk.

Trong lúc khám nghiệm, người nhà nạn nhân cũng phát hiện vết đeo nhẫn trên tay chị Hoan và đề nghị làm rõ những tài sản của chị Hoan bị mất.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Hội, mẹ nạn nhân cũng đề nghị HĐXX buộc bị cáo Chấn phải bồi thường hai chiếc nhẫn nhưng đã không được xem xét.

Bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế của Chungcho biết, từ khi Viện KSND tối cao vào cuộc điều tra lại vụ án, ông Chúc thường xuyên bóng gió, đe dọa vợ vì cho rằng bà Lành đã làm lộ vụ Chung giết người. Theo bà Lành: “Ông Chúc còn tuyên bố nếu thằng Chung bị bắt thì ông sẽ tự vẫn và trước khi chết sẽ phải cho tôi chết theo”.

 

Ngày 11/11, sau gần một tuần xin được về để đón chồng là ông Nguyễn Thanh Chấn, bà Nguyễn Thị Chiến đã phải trở lại bệnh viện tâm thần để điều trị dứt điểm bệnh tình của mình.

Anh Nguyễn Chí Quyết – con ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết: Bà Chiến đang điều trị tại bệnh viện nhưng nghe tin bố được thả về, gia đình anh đã lên xin cho bà Chiến về một ngày đề đón bố. Tuy nhiên, do lịch về của ông Chấn bị chậm nên gia đình đã xin bệnh viện cho bà Chiến được ở nhà thêm 3 ngày nữa. Ngày 11/11, gia đình đã đưa bà Chấn lên viện để tiếp tục điều trị.

Quốc Cường – Xuân Thái

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0