Vôi hóa cột sống lưng

Deal Score0
Deal Score0

Vôi hóa cột sống lưng, căn bệnh hành hạ nhiều người bệnh với chứng đau lưng mãn tính, khiến họ không thể dễ dàng vận động, đi lại hay mang vác bất kỳ thứ gì. Bệnh có thể được khống chế tốt bằng phương pháp phẫu thuật cắt gai , uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và các phương pháp phòng ngừa thích hợp.

Vôi hóa cột sống lưng

Vôi hóa cột sống lưng

Vôi hóa cột sống lưng

Bệnh vôi hóa cột sống là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống . Đây là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai.  Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi khi cột sống bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa. Tỷ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ giới xong phụ nữ ở thời kỹ mãn kinh cũng hay bị vôi hóa cột sống.

Khi bị vôi hóa cột sống bệnh nhân thường có biểu hiện đau tại chỗ bị gai hoặc các vùng lân cận có liên quan đến nó.

– Tùy theo vị trí của đốt sống bị vôi hóa mà bệnh sẽ có biểu hiện đau ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đi lại vận động.

– Nếu bệnh nặng  nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng và đau dọc xuống hai chân.

– Các cơn đau có xu hướng tăng khi vận động mạnh và bị hạn chế cử động. Cơn đau sẽ giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi.

-Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Khi có bất kỳ triệu chứng bệnh nào kể trên thì tốt nhất bạn nên đi chụp X-quang để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác, tránh bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Nếu gai không gây đau, không cần điều trị, nhưng nếu bạn bị đau nặng thì cần lưu ý một số biện pháp sau đây:

– Giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp

– Nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc chống viêm không có steroid như paracetamol, ibuprofen.

– Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuốc chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm.

– Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác

– Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy.

– Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

Bệnh không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu gai gây đau thì bạn cũng nên tìm hiểu cách điều trị để giảm bớt đau đớn, giúp việc đi lại, vận động dễ dàng hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0