Viêm tiểu phế quản là gì và cách chữa bệnh ở trẻ sơ sinh

Deal Score0
Deal Score0

Cha mẹ được ví như những người bác sĩ tại gia bởi họ không chỉ phải cân bằng chế độ ăn cho con mà còn cần những kiến thức tổng hợp về những phòng ngừa và chữa trị bệnh cho con. Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm trước sự thay đổi của môi trường, vì vậy con trẻ rất dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Hiện nay tỷ lệ trẻ mắc viêm tiểu phế quản đang có dấu hiệu tăng, sự hiểu biết về căn bệnh này sẽ giúp các bậc phụ huynh phòng ngừa và chữa trị cho con tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ trình bày rõ hơn về bệnh viêm tiểu phế quản là gì và cách chữa trị cho trẻ để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Bài viết liên quan

Viêm tiểu phế quản là gì ?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là một bệnh lý liên quan tới đường hô hấp dưới. Đường hô hấp dưới bị viêm nhiễm gây ra ho và khó thở ở trẻ. Bệnh tập trung ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 2 tuổi. Nguyên nhân gây ra viêm tiểu phế quản là virus hô hấp hợp bào. Bệnh thường xảy ra vào những khoảng thời gian thời tiết thay đổi được một, thời điểm tiết trời lạnh. Do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên chúng dễ dàng thâm nhập, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ, thậm chí có trường hợp gia đình không phát hiện ra dẫn tới trẻ bị suy hô hấp nặng.

Nhiều gia đình vẫn chủ quan khiến bệnh trở nặng

Nhiều gia đình vẫn chủ quan khiến bệnh trở nặng

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ có những triệu chứng ban đầu tương tự như cảm cúm đó là sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi,… Chính vì những triệu chứng này thường bị nhầm với cảm sốt thông thường nên cha mẹ dễ dàng bỏ qua. Nhưng chính vì sự chủ quan này sẽ khiến bệnh của trẻ nặng hơn, trẻ bắt đầu khó thở hơn, thở khò khè, nếu để bệnh nặng trẻ còn có thể rơi vào trạng thái mê sảng, chân tay tím tái.

Cách chữa viêm tiểu phế quản là gì ?

Sau khi cha mẹ hiểu rõ hơn về viêm tiểu phế quản là gì, chắc hẳn mọi người cũng đang cảnh giác hơn trước những dấu hiệu cảm cúm thông thường của con. Sau đây sẽ là một vài cách chữa trị viêm tiểu phế quản và trường hợp cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện khám chữa thay vì chăm sóc tại gia.

Giữ ấm đúng cách cho bé

Giữ ấm đúng cách cho bé

Trong trường hợp bệnh trẻ còn nhẹ, cha mẹ có thể chăm sóc con tại nhà bằng cách cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho con, thay vì chỉ uống sữa. Ngoài ra cha mẹ hãy điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm không khí xung quanh sao cho phù hợp, giúp cho trẻ dễ thở và ngăn ngừa cảm cúm. Khi đặt trẻ nằm ngủ, cha mẹ kê gối cao cho con, chênh 45 độ. Cha mẹ luôn cần trong tình trạng cảnh giác trẻ sốt cao, hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt và vỗ nhẹ nhàng vỗ lưng con để trẻ ho dễ dàng hơn. Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc ho bởi ho sẽ giúp tống đờm ra khỏi cơ thể, điều này có lợi cho bé.

Nếu trẻ sốt quá cao, trẻ thở dồn dập và có những biểu hiện khó thở, chân tay lạnh toát, người mềm nhũn, và ra bắt đầu chuyển sang tím tái. Cha mẹ cần ngay lập tức đưa con đến bệnh viện gần nhất, tại đây trẻ sẽ được cho thở bằng bình Oxy và dùng các loại thuốc đặc trị.

Bạn có biết ➤ Nhiều người thường hay nhầm tưởng và có suy nghĩ lệch lạc rằng trẻ em không bị bệnh thận, thực tế, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng là đối tượng sẽ mắc phải suy thận. Vậy bệnh suy thận trẻ em là gì, nguyên nhân nào dẫn đến suy thận trẻ em, triệu chứng của căn bệnh này như thế nào và cách điều trị ra sao?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0