Triệu chứng tiểu đường khi mang thai

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiểu đường khi mang thai hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ là một trong những chứng bệnh thường gặp trong thời kỳ mang thai, không giống như các dạng tiểu đường khác nó sẽ hết sau khi sinh. Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc khoảng 3-4%, thường xuất hiện vào cuối thời kỳ thai nghén. Vậy đâu là các triệu chứng tiểu đường khi mang thai để giúp người bệnh dễ dàng nhận biết ra mình có mắc bệnh tiểu đường khi mang thai hay không ?

Triệu chứng tiểu đường khi mang thaiCơ chế hình thành tiểu đường khi mang thai

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cơ thể bẻ gãy các chất cabohydrates có trong thức ăn và chuyển hóa thành các phân tử đường.

Các phân tử đường này được gọi là glucose – tạo năng lượng cho cơ thể, nó được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng lại không thể đi vào tế bào được vì không có sự hỗ trợ của insulin.

Xem thêm : Lợi tiểu và các bài thuốc lợi tiểu từ TỰ NHIÊN mới nhất 2017

Tuyến tụy của cơ thể nằm ở phía dưới dạ dày sản xuất liên tục insulin. Khi máu có nhiều đường thì tuyến tụy lại càng sản xuất nhiều insulin. Các insulin này có nhiệm vụ mở khóa tế bào để giúp tiếp nhận đường, phục vụ cho việc sản xuất năng lượng và duy trì mức độ đường thích hợp trong máu.

Khi mang thai, nhau thai sản xuất ra hoóc môn nhưng các hoóc môn này lại kháng lại insulin. Nhau thai phát triển càng nhiều, nhất là ở những tháng cuối cùng thì lượng hoóc môn sản xuất ra lại càng lớn lên nên hậu quả nó đã hạn chế insulin “tác nghiệp”.

Thông thường, tuyến tụy phản ứng bằng cách sản xuất vừa đủ lượng insulin để khắc phục hậu quả nhưng đôi khi nó đã quá sức. Do vậy, có quá ít glucose đi vào tế bào còn ở dòng máu, glucose lại quá cao nên sinh bệnh. Đây chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh tiểu đường khi mang thai và nó cũng là yếu tố có thể làm biến chứng tiểu đường thêm nguy hiểm.

Nguyên nhân tiểu đường khi mang thai

Nguyên nhân bệnh tiểu đường rối loạn chuyển hóa gây ra, do nhu cầu về năng lượng trong cơ thể sản phụ tăng cao cùng với sự phát triển của thai nhi nên cần đến lượng insulin nhiều hơn.

Cũng giống như các dạng tiểu đường khác, tiểu đường khi mang thai có ảnh hưởng đến việc sử dụng đường (glucose) của cơ thể và làm cho lượng huyết tăng cao.

Ngoài ra, còn do nguyên nhân khác như cơ thể sản phụ mắc các chứng bệnh về nội tiết, sinh ra các nội tiết tố kháng lại hiệu lực của insulin.

Xem thêm : Thuốc bổ thận tráng dương có phải hoàn toàn tốt

Triệu chứng tiểu đường khi mang thai

Rất hiếm trường hợp tiểu đường khi mang thai khát nước, hoặc đi tiểu tiện nhiều. Hay nói cách khác là không có những triệu chứng tiểu đường dễ nhận biết giống như ở những người mắc các dạng bệnh tiểu đường khác. Chính vì không có các triệu chứng gì rõ ràng để dễ nhận biết nên các Bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần phải làm xét nghiệm dung nạp glucose ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ.

Phương pháp chuẩn đoán tiểu đường khi mang thai.

Vì tiểu đường khi mang thai không có triệu chứng gì rõ gì để dễ nhận biết nên phương pháp tốt nhất là nên đi thử máu khi thai được từ 24-28 tuần hoặc sớm hơn nếu thuộc nhóm rủi ro mắc bệnh cao.

Trước khi thử glucose người ta cho uống dịch gluco xirô. Sau một giờ thử máu, để biết lượng đường nếu lượng đường ở dưới mức 130-140 mg/decititer (mg/dl) là bình thường, nếu cao hơn ngưỡng trên thì nên thử lại lần hai cho chắc chắn. Những người dưới 25 tuổi, không có tiền sử hoặc rủi ro mắc bệnh thì nên đi tư vấn để quyết định thử máu hoặc không.

Những nguyên nhân gây ra chứng viêm thực quản rất nguy hiểm !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0