Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Xã hội hiện đại, đi cùng với nó là số lượng người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng nhiều do tính chất công việc hoặc trong cuộc sống thường ngày gây nên. Thông qua triệu chứng thoát vị đĩa đệm ta có thể nhận biết sớm để có hướng điều trị kịp thời ngay từ khi bệnh mới khởi phát.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

trieu-chung-thoat-vi-dia-dem

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa đệm không liên quan đến tuổi mà do thoái hoá đĩa đệm, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở tư thế xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay cơ thể cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

– Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng, hông, cổ với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng điển hình của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, có khi cơn đau dữ dội ít ngày rồi hết, có khi đau âm ỉ nhưng kéo dài. Đau tăng khi ho, hắt hơi, vận động vùng lưng hông.

– Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay…

– Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, bệnh nhân thường cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đi vệ sinh. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị hạn chế cử động cột sống khi ưỡn của thắt lưng, khó cúi gập người… Bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về một bên để giảm đau.

Ở thời kỳ cuối, thoát vị đĩa đệm có những triệu chứng như:

– Đi bộ khó khăn: người bị thoát vị đĩa đệm cho dù bệnh phát triển ở thời điểm nhất định nào cũng đều gây tình trạng đi bộ khó khăn. Có một số ít người bệnh khi đi bộ với thời gian dài còn xuất hiện cảm giác tê chân hoặc đau tức chân, muốn ngồi xuống đâu đó hoặc ngồi xổm để nghỉ.

– Bại cơ và teo cơ: khi đĩa đệm chèn vào rễ thần kinh, người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác tê bì, yếu cơ,…Ở thời kì cuối còn có triệu chứng teo cơ cẳng chân rõ rệt, nhìn từ bên ngoài thấy kích thước chân nhỏ đi, dẫn đến teo cơ.

– Hội chứng “đuôi ngựa” tổng hợp: khi phát triển đến giai đoạn nhất định, thoát vị đĩa đệm sẽ chèn ép vào dây thần kinh “đuôi ngựa”. Thời kì cuối, người bệnh có triệu chứng tê, đau chói vùng bộ phận sinh dục gây tiểu tiện hoặc đại tiện không tự chủ.

Nếu bạn thấy mình đang có một số dấu hiệu như trên thì hãy kịp thời đến các trung tâm y tế để thăm khám tránh để bệnh kéo dài sẽ khó điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0