Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ rất hay gặp ở những người cao tuổi, người làm việc văn phòng. Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống,nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây nhiều biến chứng.

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Hoạt động sai tư thế, lao động mang vác vật nặng thường xuyên là nguyên nhân thường gặp gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Quá trình thoái hóa diễn ra từ từ bạn không thể cảm giác được cho đến khi bệnh có những biểu hiện như đau nhức vùng cổ và vùng vai gáy, đau đầu, không thể cử động được vùng cổ…Khi bệnh phát triển nặng gây chèn ép tủy sống nó sẽ gây ra nhiều biến chứng phức tạp như khó nuốt, buồn nôn, chóng mặt. Hiểu rõ về triệu chứng của bệnh sẽ giúp bạn có phương án phòng và chữa trị bệnh kịp thời.

Khi vận động, thậm chí vận động nhẹ thấy đau, đôi khi cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đầu, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai… làm cho hoạt động phần cổ bị hạn chế (xoay, cúi, ngửa), có thể đốt sống cổ đã bị thoái hóa. Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, ngồi nhiều (nhân viên văn phòng, lái xe, đọc sách báo), hoặc ở người thường xuyên mang vác nặng trên đầu (đội cát, đá, vật liệu), hay ngồi trước màn hình vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu (vị trí vô tuyến để cao quá), kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm. Do đó sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống cổ. Những người do ít vận động làm cho vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế làm cho máu ít lưu thông, hoặc do ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu canxi làm cho các tổ chức bị nuôi dưỡng kém.

Thoái hóa đốt sống cổ còn có thể do tư thế nằm ngủ, chỉ nằm một hoặc hai tư thế, không có thói quen chuyển mình hoặc do dùng gối không phù hợp (rắn quá, mềm quá, cao quá…) làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu đến nuôi dưỡng cột sống cổ, vùng vai gáy.

Thoái hóa đốt sống cổ khi đang ở giai đoạn đầu thì cảm thấy cổ cứng, hơi đau khi cúi xuống và bắt đầu khó xoay chuyển. Nếu không được điều trị thì sau một thời gian thấy đau nhức vùng cổ, đau nhức lan dần xuống vai, gáy, tai, đầu. Giai đoạn tiếp theo, người bệnh xuất hiện đau đầu, xoay cổ thấy đau, vướng, nhất là thỉnh thoảng bị vẹo cổ. Các triệu chứng đau nhức, tê, mỏi ở vùng chẩm, trán, lan xuống cánh tay (một bên hay cả hai tùy theo sự chèn ép vào dây thần kinh) và bắt đầu có tê cánh tay, bàn tay, ngón tay, đó là những biến chứng bắt đầu xuất hiện.

Để không gặp các triệu chứng này bạn cần chú ý:

– Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.

– Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.

– Không nên đội nặng trên đầu. Cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.

Qua đó ta thấy việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ sẽ rất gian nan nếu không phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Hãy luôn là người nắm giữ chìa khóa cho sức khỏe của mình bạn nhé.

Đọc ngay ➤ Chướng bụng đầy hơi buồn nôn 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0