Trị thoái hóa đốt sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu mắc phải sẽ có các triệu chứng như: đau vùng sau cổ, mỏi cổ, mỏi bả vai, cánh tay. Thậm chí có những bệnh nhân bị thoái hóa lâu năm có thể thêm các triệu chứng như đau cánh tanh, buốt đến bàn tay, luôn cảm thấy đau đỉnh đầu và tức hốc mắt… ảnh hưởng lớn đến đời sống. Do đó trị thoái hóa đốt sống cổ là điều vô cùng cần thiết.

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

Giai đoạn 1

– Bệnh nhân lúc đầu cảm thấy cổ cứng, khó xoay chuyển, có dấu hiệu hơi đau khi cúi xuống.

– Từ từ không cúi , nhưng cổ thấy đau hơi nhức , rồi đau lan xuống gây tê mỏi vai.

– Đau khớp cổ và vai , khi nằm trăn trở khó khăn , lúc này vai đau nhiều .

Giai đoạn 2

– Đau đầu thường xuyên không rõ nguyên nhân.

– Các động tác cổ bị vướng quay và đau nhiều, có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Có những lúc cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đau lan ra đầu.

Trị thoái hóa đốt sống cổ

Trị thoái hóa đốt sống cổ

Giai đoạn 3

– Nhức đầu ở vùng chẩm , vùng trán , đau từ gáy lan xuống bả vai

– Đau một bên cánh tay hay cả hai bênh cánh tay .

– Mất cảm giác khéo léo của bàn tay, bị tê

– Hai cánh tay từ từ nặng và tê , nếu không chữa thì có thể dễ dàng bị liệt .

– Thỉnh thoảng bệnh nhân còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt, nằm xuống , ngồi dậy chóng mặt.

Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

Trị thoái hóa đốt sống cổ:

– Thoái hoá là quá trình theo tính quy luật, do vậy không thể điều trị khỏi mà chỉ dùng các biện pháp để giảm triệu chứng như dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Thuốc aspirin cũng là loại thuốc có tác dụng giảm đau nhất thời, và nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó sẽ gây nên những mặt trái cho sức khỏe.

– Điều trị vật lý trị liệu có thể tập cột sống cổ bằng vận động nhẹ nhàng từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, xoay không làm đau thêm. Sau mỗi lần vận động cột sống cổ nên nằm nghỉ khoảng 30 phút. Người bệnh cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại ở khu vực đốt sống cổ.

– Phương pháp vận động cổ giúp trị thoái hóa đốt sống cổ

Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần, chú ý phải giữ cột sống lưng, thắt lưng ở tư thế thẳng, hai vai cân bằng. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau sao cho gáy tựa vào vai mỗi phía. Làm đi làm lại động tác này 10-15 lần.

Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều vài lần. Động tác đều đặn, liên tục.

Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc. Mỗi động tác thực hiện khoảng 10 lần.

  • Đọc ngay ➤ bị ợ chua nhiều là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Thoái hóa là căn bệnh không thể điều trị một cách dứt điểm, cho nên những cách trị thoát hóa đốt sống cổ trên đây chỉ giúp làm hạn chế những cảm giác đau đớn cho các bạn. Khi phát hiện bệnh, các bạn nên ngay lập tức đến các cơ sở chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0