Trị thoái hóa cột sống

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hoá cột sống và đau thần kinh toạ là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh thần kinh, thể hiện bằng đau lưng vùng thắt lưng, lan dọc theo đường đi của dây thần kinh này. Hiểu biết về các chứng bệnh này là điều rất cần thiết, để mỗi chúng ta có cách điều trị thoái hóa cột sống cũng như phòng tránh hiệu quả.

Trị thoái hóa cột sống

Trị thoái hóa cột sống

Trị thoái hóa cột sống

Cột sống là một tập hợp 24 đốt sống, bắt khớp cùng nhau tạo một chuỗi xương dài hướng thẳng đứng, có 3 chức năng:

1. Là cột trụ chính chống đỡ cho cơ thể con người đứng thẳng.

2. Là một chuỗi khớp xương rất di động giúp cho đầu và thân vận động đa dạng, thoải mái. Cột sống cũng giúp cho sự vận động tứ chi của con người có thể lao động và hoạt động thể thao.

3. Là một ống dài bảo vệ tủy sống, phần kéo dài của não bộ và nơi xuất phát các rễ thần kinh đi khắp phủ tạng, các bắp thịt và da.

Hiện nay, một phần nguyên nhân thoái hóa cột sống mới được chỉ ra là theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

Khi gặp các triệu chứng đau lưng, đau cổ, đau vai gáy, phải đến ngay các cơ sở y tế. Nếu đau nhiều, các cơ sở y tế sẽ giới thiệu lên tuyến trên, ở các giai đoạn khác nhau, bác sỹ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp.

Một số biện pháp trị thoái hóa cột sống thường được áp dụng như:

– Điều trị cần kết hợp điều trị toàn thân, tại chỗ đau, và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

– Với trường hợp nhẹ, nên áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau.

– Trong cơn đau dữ dội đột ngột, phải tìm cách nằm yên, bất động chỗ đau. Không nên xoa nắn, đấm bóp, kích thích nhiều vào chỗ đau, có thể dùng thêm các thuốc giảm đau và giãn cơ.

– Về thuốc men, dùng nên thận trọng vì đa số bệnh nhân thường mắc phải những bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh xuất huyết, tiêu hóa, béo phì…

– Các thuốc giảm đau thường là dòng họ của cocticoit, hay gây xuất huyết, dùng quá nhiều, quá liều dẫn đến loãng xương, đái đường, huyết áp cao…

– Dung thuốc phải chú ý đến liều lượng, không nên quá máy móc vì cơ thể người già thường khả năng đào thải thuốc kém hơn so với người trẻ. Liều nên cho từ từ tăng dần đến khi có đáp ứng với thuốc thì dừng, không nên cho thuốc dài ngày. Cũng có thể dùng thuốc Đông y nhưng cần chú ý vì thuốc đông y thường là thuốc bổ nên bệnh nhân dễ tăng cân, nhất là bệnh nhân cân nặng đã cao.

Nhìn chung, bệnh thoái hoá cột sống chủ yếu do ngoại cảnh và môi trường sống tác động lên. Nếu có cách sống sinh hoạt hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì sẽ không còn lo ngại về bệnh này. Khi có bệnh cần chữa kịp thời, tránh để tình trạng bệnh trở nên mãn tính.

Đọc ngay ➤ Chướng bụng đầy hơi kéo dài

Đọc ngay ➤ Hiện tượng bị đau bụng buồn nôn thường gặp ở nữ

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0