Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Triệu chứng đau vai gáy, đau lan xuống cánh tay có thể được chẩn đoán là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bệnh thường gặp ở nhóm từ 30-50 tuổi. Hãy cúng chúng tôi tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để có cái nhìn khái quát hơn giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Có nhiều yếu tố khiến số lượng người bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm tăng lên như:

  • Lối sống như hút thuốc lá, không tập thể dục thường xuyên và không cung cấp đầu đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Do vậy những yếu tố này đã đóng góp đáng kể đến sức khỏe của đĩa đệm.
  • Khi tuổi tác của bạn càng cao thì cơ thể càng nhanh bị lão hóa, những thay đổi sinh hóa tự nhiên làm cho đĩa đệm dần dần khô ảnh hưởng đến đĩa đệm và làm giảm khả năng phục hồi đĩa đệm khi bị tổn thương.
  • Tư thế xấu kết hợp với việc lao động nặng thường xuyên làm tăng áp lực lên cột sống cổ.
  • Kết hợp các yếu tố này với các tư thế sinh hoạt hàng ngày khiến cho đĩa đệm dễ dàng bị tổn thương, từ đó đĩa đệm dễ dàng bị thoát vị và khiến bệnh nặng lên nhanh chóng chỉ từ vài tuần đến vài tháng.

Theo thống kê thì chỉ có khoảng 8% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng cổ.

Phương pháp nào cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ?

Chữa thoát vị đĩa đệm cổ không phẫu thuật

1. Tự chăm sóc : Trong hầu hết trường hợp, cơn đau từ bệnh thoát vị đĩa đệm cổ sẽ tự thuyên giảm trong vòng một vài ngày hoặc trong 4-6 tuần nếu bạn hạn chế hoạt động, áp dụng liệu pháp nóng / lạnh, xoa bóp…

2. Thuốc: Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho bạn gồm : thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), và steroid. Đôi khi là thuốc giãn cơ khi cơ bắp bị co thắt.

  • Thuốc chống viêm không steroid như aspirin, naproxen, ibuprofen, và celecoxib, là những ví dụ của các loại thuốc chống viêm không steroid được sử dụng để làm giảm viêm và giảm đau.
  • Thuốc giảm đau như acetaminophen, có thể làm giảm đau nhưng không có tác dụng chống viêm NSAIDs. Sử dụng lâu dài các thuốc giảm đau và kháng viêm không steroid có thể gây viêm loét dạ dày cũng như các vấn đề về thận và gan.
  • Thuốc làm giãn cơ, chẳng hạn như Methocarbamol, carisoprodo và cyclobenzaprin, có thể được dùng để kiểm soát sự co thắt cơ bắp.
  • Steroid có thể được quy định để làm giảm sưng và viêm dây thần kinh. Nó có lợi thế là có tác dụng giảm đau gần như tức thời trong một khoảng thời gian 24 giờ.
  • Tiêm steroid vào khu vực của đĩa đệm bị thoát vị nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng

3. Vật lý trị liệu : Mục tiêu của điều trị vật lý là để giúp bạn quay trở lại với hoạt động thường ngày trong thời gian sớm nhất có thể và phòng tái chấn thương. Áp dụng phương pháp này có thể hướng dẫn bạn tư thế thích hợp như nâng, đi đứng đúng tư thế , giúp tăng cường sức mạnh,  kéo giãn cổ, vai, cánh tay và cơ bắp. Tập thể dục và tăng cường tập các bài tập là những yếu tố quan trọng vừa giúp chữa thoát vị đĩa đệm cổ  vừa cho bạn cách phòng bệnh hiệu quả.

Phương pháp điều trị như châm cứu, bấm huyệt, bổ sung dinh dưỡng sẽ rất hiệu quả đối với người bị thoát vị đĩa đệm. Nó sẽ giúp bạn giảm cơn đau và giúp tăng cường sức khỏe.

Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng phẫu thuật

Khi các triệu bệnh ngày một nặng hơn mà không giải quyết được bằng phương pháp bảo tồn thì phương pháp điều trị phẫu thuật sẽ được kể đến. Các yếu tố như tuổi tác của bệnh nhân, tình trạng bệnh, các vấn đề y tế khác sẽ được xem xét rất thận trọng để đi đến chọn lựa cách cuối cùng này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0