Tìm hiểu kỹ những nguyên nhân đau thượng vị ở bà bầu

Deal Score0
Deal Score0

Khi mang thai rất nhiều mẹ bầu cảm thấy cơ thể có những thay đổi lớn và bất thường. Hiện tượng ốm nghén, buồn nôn, thay đổi khẩu vị hay tính tình… diễn ra ở hầu hết mẹ bầu. Một số mẹ bầu còn gặp phải hiện tượng đau vùng thượng vị mà không rõ nguyên nhân đau thượng vị ở bà bầu và cách xử lý.

Nguyên nhân đau thượng vị ở bà bầu

Nguyên nhân bà bầu cảm thấy đau thượng vị là rất đa dạng và đặc trưng. Hầu hết các bác sĩ chuẩn đoán rằng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng nay ở bà bầu là mẹ bầu ăn quá nhiều, gây quá tải hệ tiêu hóa và kích thích dạ dày tiết ra quá nhiều acid. Lượng acid nhiều kèm theo khối lượng thức ăn cần tiêu hóa quá lớn sẽ gây hiện tượng khó tiêu, thừa hơi chướng bụng và đau vùng thượng vị.

Đau thượng vị âm ỉ ở người bệnh

Đau thượng vị âm ỉ ở người bệnh

Hoặc có thể do cơ thể mẹ bầu đang mắc một số bệnh lý như viêm đau tá tràng, viêm túi mật, viêm gan hoặc thận. Để biết rõ ràng nguyên nhân gây hiện tượng đau thượng vị ở bà bầu thì các mẹ nên đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Chữa đau thượng vị ở bà bầu như thế nào?

Mẹ bầu trong thai ỳ được khuyến cáo không thể dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự cho phép và giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Do vậy việc đau vùng thượng vi của mẹ bầu có thể nên được xử lý ngay tại nhà bằng phương pháp tự nhiên là an toàn nhất. Một số phương pháp nguyên nhân đau thượng vị cho bà bầu:

  • Loại bỏ đồ ăn khó tiêu: Trong khi mang thai cơ thể mẹ bầu có khả năng thèm ăn rất nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên mẹ bầu nên loại bỏ những đồ ăn khó tiêu hóa ra khỏi chế độ ăn của mình để giảm sức ép cho dạ dày.
  • Giữ tinh thần thoải mái, đăc biệt là giữ cho đầu óc thanh thản, không lo lắng stress
  • Hạn chế thực phẩm mặn: Ăn các loại thức ăn thanh đạm là tốt nhất nếu cơn đau thượng vị thường xuyên xảy ra ở mẹ bầu
  • Uống sữa ấm: Sữa ấm không chỉ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho mẹ bầu mà nó còn giúp giảm nhanh các triệu chứng đau thượng vị ở mẹ bầu.
Dùng gừng để giảm đau

Dùng gừng để giảm đau

Một nguyên nhân khác được cho là đau thượng vị xuất hiện bởi trước đó bà bầu đã có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày hoặc manh nha gặp vấn đề về dạ dày trước khi mang thai. Sau đó vì nguyên nhân mang thai và ăn uống trong khi mang thai mà bệnh tái phát lại và gây ảnh hưởng đến vùng thượng vị, gây ra những cơn đau.

Bạn có biết ➤ Khi mang thai, bà bầu có sức đề kháng kém và có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn người bình thường.Nếu bà bầu mắc viêm tai giữa, viêm nhiễm ở tai, mũi hoặc họng thì nguy cơ ù tai cũng đặc biệt cao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0