Tìm hiểu tổng quan về căn bệnh tiểu đường type 1

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh có ít biểu hiện và khó nhận ra nhất, bởi vậy mà phần lớn người bệnh đều phát hiện bệnh khi đã tiến triển nặng và khó chữa hơn. Bệnh tiểu đường chia làm 3 loại là tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai kỳ. Để có thể chủ động trong việc kiểm soát tốt bệnh này thì người bệnh cần phải hiểu rõ căn bệnh của mình. Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về tiểu đường type 1.

Tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1

Bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường) type 1 còn gọi là bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin hay bệnh đái tháo đường tự miễn, có nghĩa là cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính mình. Nói cụ thể hơn, tuyến tụy sản xuất không đủ insulin (thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể) hoặc do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết và tiểu ra đường.

Xem thêm : Bổ thận tráng dương bằng cách nào để hiệu quả?

Cơ chế hình thành đái tháo đường type 1

Bệnh đái tháo đường type 1 là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tuỵ bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho cơ quan này không còn khả năng sản xuất insulin nữa. Kháng thể bất thường này được thành lập ngay trong cơ thể người bệnh tiểu đường type 1, bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong bệnh lý miễn dịch, cũng như ở bệnh nhân bị đái tháo đường type 1, hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể trực tiếp chống lại chính mô của người bệnh.

Gen gây bệnh đái tháo đường type 1 có nhiễm sắc thể (AND) số 11 giống nhau ( nhiễm sắc thể là nơi lưu trữ mọi thông tin di truyền bằng các nucleotic trong tế bào). Tiếp xúc, nhiễm một số virus như quai bị, Coxakies virus hay các độc chất trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường, là nguyên nhân làm hư tổn tế bào tuỵ tiết ra insulin.

Các triệu chứng tiểu đường type 1

Có dấu hiệu bệnh tiểu đường týp 1 và các triệu chứng có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Điều này có thể khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng thiếu ở các mô.

Trọng lượng mất mát. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân – đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, và các mô cơ bắp đơn giản là chất béo có thể co lại.

Xem thêm : Bệnh thận hư với những điều cần biết

Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được lấy từ các mô – bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn tập trung rõ ràng.

Phương pháp nào cho bnh tiđường type 1?

Trong điều trị bệnh tiểu đường type 1, cần phải kết hợp các biện pháp sau đây:

–  Dùng thuốc điều trị và insulin thường xuyên theo liều chỉ định của bác sĩ

–  Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

–  Ăn uống khoa học, hạn chế đường, mỡ, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, cá,…

–  Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu và duy trì ở mức ổn định (đường huyết lúc đói là 4,4 – 6,7 mmol/L) để phòng ngừa và làm chậm lại tiến trình biến chứng.

–  Đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm những biến chứng của tiểu đường.

>> Xem thêm: Bệnh đái tháo đường ở phụ nữ mang bầu

Khi thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng nào bạn cũng cần phải đi kiểm tra để có thể phát hiện bệnh và điều trị bệnh sớm. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của cơ thể để có một cơ thể khỏe mạnh, cuộc sống vui vẻ thoải mái nhất. Đọc thêm về cách kiểm soát tiểu đường tại đây.

Đọc ngay ➤ Chữa ăn không tiêu bằng gừng vẫn biết GỪNG.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0