Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường tuyp 2

Deal Score0
Deal Score0

Hiện nay tiểu đường tuýp 2 đang trở thành căn bệnh phổ biến, cứ 10 người mắc tiểu đường thì có tới 9 người mắc phải tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt số người trẻ tuổi bị tiểu đường tuýp 2 ngày càng tăng. Không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1 những người bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể phòng tránh cũng như quản lý được căn bệnh này bằng chế độ ăn uống và luyện tập thể dục.

Tiểu đường tuýp 2

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Insulin là một hormone từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu. Mà Glucose – đường – là một nguồn năng lượng chính cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác, sau khi được hấp thụ sẽ đi vào trong máu, thông thường sau đó đi vào các tế bào với sự giúp đỡ của insulin.
Thay vì di chuyển vào trong tế bào, đường lại tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với những hành động của insulin đó chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xem thêm : Triệu chứng bệnh thận yếu là gì như nào?

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Những nhóm đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Trọng lượng. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ và nguyên nhân tiểu đường chính cho bệnh tiểu đường type 2. Các mô mỡ có nhiều hơn, càng có nhiều tế bào trở nên đề kháng với insulin.

Không hoạt động. Các ít hoạt động hơn, càng có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Hoạt động thể chất sẽ giúp kiểm soát trọng lượng, sử dụng hết glucose như năng lượng và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Lịch sử gia đình. Các nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng nếu cha mẹ hoặc anh chị em đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chủng tộc. Mặc dù không rõ lý do tại sao, người của các chủng tộc – bao gồm cả người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa và người Mỹ gốc Á – có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tuổi. Các nguy cơ của 2 loại bệnh tiểu đường tăng lên khi già đi, đặc biệt là sau tuổi 45. Đó có thể là vì mọi người có xu hướng tập thể dục ít hơn, giảm khối lượng cơ và tăng cân khi có tuổi. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng tăng đáng kể ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trẻ tuổi.

Tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường là một tình trạng trong đó mức độ đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được phân loại như tiểu đường tuýp 2. Còn tiền tiểu đường, không được điều trị thường tiến triển đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 sau đó tăng lên. Nếu đã sinh em bé nặng hơn 4,1 kg, cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xem thêm : Những chú ý đáng lưu tâm về những căn bệnh thận hiện nay

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có quản lý được chúng bằng chế độ ăn uống, vận động hợp lý cùng thuốc điều trị sẽ giúp người bệnh có thể sống chung và kéo dài được tuổi thọ của mình.

1. Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu một lần một ngày hoặc vài lần một tuần. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu lại kiểm tra lượng đường trong máu. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

2. Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn để một đời nhàm chán, nhạt nhẽo. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.

Rau.

Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Cũng cần ăn sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn.

>> Những dấu hiệu tiểu đường ở phụ nữ có thai có giống nhau không?

3. Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 không có ngoại lệ. Bác sĩ OK trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Cái gì quan trọng nhất là làm cho một phần hoạt động thể chất thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút của ngày tập thể dục aerobic hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Trong thực tế, sự kết hợp tập thể dục aerobic và đào tạo sức mạnh là hiệu quả hơn việc kiểm soát lượng đường trong máu khi tập thể dục riêng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi hoạt động. Có thể cần ăn một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp ,nếu dùng thuốc tiểu đường hoặc insulin có lượng đường trong máu thấp hơn.

4. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường và insulin

Một số người bị bệnh tiểu đường type 2 có thể quản lý lượng đường trong máu với chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều tiểu đường cần thuốc hoặc điều trị bằng insulin. Quyết định về những loại thuốc tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ đường trong máu và sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ thậm chí có thể kết hợp thuốc từ các lớp khác nhau để giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng nhiều cách khác nhau.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các tác dụng insulin nhanh, insulin tác dụng trung gian dài và các tùy chọn. Ví dụ như insulin lispro (Humalog), aspart insulin (NovoLog), glargine insulin (Lantus) và detemir insulin (Levemir).

Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa một hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

>> Các biến chứng tiểu đường không phải ai cũng biết và phòng tránh kịp thời

Những cây thuốc trị tiểu đường tuýp 2

Để trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn có thể dùng các bài thuốc sau để áp dụng.

Nhân sâm: Trong tổng glycosit Nhân sâm có ginsenin – có tác dụng giảm đường. Liều lượng lớn (100mg/kg) có tác dụng rõ rệt, khi ngừng thuốc còn duy trì hiệu quả được thêm 1 – 2 tuần.
Khổ qua: Chất lấy ra từ Khổ qua có tác dụng tương tự như insulin.
Phiên thạch lựu: Thành phần giảm đường của lá là Flavon glycosit. Ngoài tác dụng giảm đường còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ.
Hạt quả vải: Giảm đường huyết và giảm mạnh hàm lượng glucogen.
Sơn dược: Mỗi ngày uống 250g nước thuốc sắc, uống lâu dài có công hiệu giảm đường.
Râu ngô: Uống 50g nước râu Ngô có thể giảm triệu chứng bệnh tiểu đường.
Hoàng kỳ:  Dùng trị bệnh tiêu khát.
Câu kỳ tử: Có thể làm thành rau ăn mỗi ngày có thể dùng 6 – 12g.Trong quả có betain, axit ascorbic, axit nicotianic. Câu kỷ tử có tác  dụng làm hạ đường huyết. Có thể ngâm rượu dùng làm thuốc hạ đường huyết. Cách ngâm như sau: Khởi tử 600g; Rượu 2 lít (rượu 35 – 40o). Giã nhỏ Khơi tử, cho rượu vào ngâm 2 tuần trở lên sau đó lọc lấy rượu để uống; ngày uống 1 – 2 chén con.
Bột Bí đỏ: Mỗi ngày dùng 30g, dùng trong 1 – 3 tháng; dùng càng lâu càng có hiệu quả tốt.
Con lươn: Bệnh nhân tiểu đường mỗi ngày nên ăn 60 – 90 g lươn, ăn trong 3 – 4 tuần, đường huyết, đường niệu giảm.

>> Phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0