Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không

Deal Score0
Deal Score0

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không ? Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh hết sức nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống thậm chí tính mạng của người bệnh bị đe dọa bất kỳ khi nào bởi những biến chứng âm thầm hình thành trong cơ thể người bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu như họ không biết cách kiểm soát tốt đường huyết của mình.

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm tỷ lệ từ 90 – 95% trong tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Đối tượng mắc chủ yếu là người ở tuổi trên 45 chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo mọi người ở độ tuổi này nên làm xét nghiệm đường huyết thường xuyên để sớm phát hiện và có hướng điều trị tốt.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trở thành thách thức với cộng động

Theo Hội liên hiệp đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2011 toàn thế giới có 366 triệu người mắc đái tháo đường và 280 triệu người bị tiền đái tháo đường. Dự tính tới năm 2030, con số tương đương sẽ là 552 triệu người và 398 triệu người. Trong số đó thì khoảng 90% là bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, còn lại là người mắc đái tháo đường tuýp 1. Tuy nhiên chỉ có khoảng 6% số bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị. Từ đó có thể nói, đái tháo đường tuýp 2 đang trở thành một đại dịch nguy hiểm bởi sự gia tăng nhanh chóng cùng những biến chứng của bệnh gây ra tình trạng ốm đau kéo dài, tử vong sớm… đang là thách thức lớn với cộng đồng.

Theo cảnh báo của WDF, sự gia tăng bệnh đái tháo đường ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển là một con số khủng khiếp: 170%. Như vậy, bệnh đái tháo đường có xu hướng phát triển nhanh ở các nước đang phát triển, các nước có sự thay đổi nhanh về kinh tế, lối sống, tốc độ đô thị hóa…

Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung của thế giới. Và, tuy đã chiếm được mối quan tâm nghiên cứu về cả phòng bệnh trong cộng đồng và điều trị chuyên sâu, nhưng chúng ta vẫn đang đứng trước một thực tế là các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường tuýp 2 đang gia tăng mà hiện tại chưa có biện pháp khống chế hữu hiệu.

>> Xem thêm: Các triệu chứng bệnh tiểu đường được phát hiện sớm nhất

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trở thành gánh nặng của toàn xã hội

Bệnh nhân đái tháo đường luôn bị đe dọa bởi các biến chứng cấp và mạn tính  Nguy hiểm nhất là nguy cơ hạ đường huyết (cấp) và biến chứng tim mạch (mạn tính)… Ngay một nhiễm khuẩn thông thường cũng có thể trở nên nguy hiểm đối với tính mạng của bệnh nhân đái tháo đường. Các biến chứng này cùng với stress không chỉ làm chất lượng sống của người bệnh giảm đi mà còn làm hao tổn cả tuổi thọ, do đó bệnh đái tháo đường được xem là “kẻ giết người thầm lặng”. Một người ở lứa tuổi 40-50 được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường sẽ mất đi trung bình là 10 năm sống. Người mắc đái tháo đường tuýp 2 có bệnh lý mạch vành cao gấp 2 – 6 lần so với người không bị đái tháo đường.

Chi phí cho điều trị bệnh đái tháo đường là một chi phí phức tạp, tổng hợp của nhiều yếu tố do nó phải gắn liền với giải quyết biến chứng của bệnh, đặc biệt là những người phải nằm viện thì thường các biến chứng chiếm tới 2/3 tổng chi phí điều trị. Chi phí cho quản lý sức khỏe của người mắc bệnh đái tháo đường gấp 2-4 lần người không mắc bệnh này, bao gồm cả thuốc, trang thiết bị, xét nghiệm cận lâm sàng, chi phí thường xuyên đi khám bệnh v v… Ngoài các chi phí trực tiếp thì xã hội phải gánh vác các khoản chi phí gián tiếp cho bệnh nhân đái tháo đường như chất lượng sản phẩm lao động bị giảm sút do lo lắng, nghỉ ốm, nghỉ mất sức…

Tác động của tử vong và biến chứng sớm do đái tháo đường lên sức sản xuất, chi phí tài chính và xã hội là rất lớn, bởi bệnh đái tháo đường tuýp 2 xảy ra ở độ tuổi từ 26-64 – lứa tuổi lao động chính tạo ra của cải vật chất, tinh thần cho cả cộng đồng và cho mỗi gia đình.

Vì sao tiểu đường tuýp 2 lại trở thành đại dịch toàn cầu

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể ngăn ngừa được bằng can thiệp các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là sự thay đổi lối sống. Khi người bệnh tiểu đường được phát hiện sớm qua chương trình khám sàng lọc, được can thiệp kịp thời sẽ ít có biến chứng tiểu đường.

Vào những năm cuối thế kỷ 20 và đầu những năm của thế kỷ 21, đái tháo đường là bệnh không lây phát triển nhanh nhất. Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 hoặc 5 ở các nước phát triển. Điều đáng lo ngại là tình trạng quản lý bệnh đái tháo đường còn chưa được chặt chẽ không chỉ ở những nước đang phát triển mà ngay cả những nước phát triển. Người ta thấy việc phát hiện số người đái tháo đường giống như phần nổi của một tảng băng.

Mặc dù là bệnh không lây nhiễm, nhưng một số loại virus có thể là thủ phạm gián tiếp gây bệnh đái tháo đường, như các virus sởi, quai bị… Bản thân các loại virus này không thể gây nên bệnh đái tháo đường nhưng nó có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin. Trước đây, nhiều người cho rằng ăn quá nhiều đường glucose thì có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, nhưng đó lại không phải là nguyên nhân. Nguyên nhân hàng đầu là giảm hoạt động thể lực và chế độ ăn giàu năng lượng, ít chất xơ. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thừa cân, béo phì. Béo phì, đặc biệt béo bụng được xem là yếu tố đương nhiên dẫn tới kháng insulin và hội chứng rối loạn chuyển hóa và tiến tới đái tháo đường tuýp 2.

Xem thêm : Bệnh đi tiểu nhiều – tiểu đêm nhiều có NGUY HIỂM lắm không?

Rối loạn dung nạp glucose và suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói sẽ làm phát triển tình trạng kháng insulin, tiến tới đái tháo đường tuýp 2. Các yếu tố được coi là có nguy cơ cao khác dễ có khả năng phát triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 là: 45 tuổi trở lên; người có BMI = 23 trở lên; người có người thân cận kề đã mắc bệnh đái tháo đường; phụ nữ có tiền sử sản khoa đặc biệt (thai chết lưu, sẩy thai; đái tháo đường thai kỳ; sinh con 4kg trở lên; người có tiền sử cân nặng khi sinh dưới 2,5kg); tăng huyết áp vô căn; người có tiền sử rối loạn dung tạp glucose hoặc suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói; người có bệnh mạch vành hoặc đột quỵ

Bệnh tiểu đường tuýp 2 rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh và quản lý được căn bệnh này bằng chế độ ăn uống và vận động thể dục.

khoảng 85% số người mắc bệnh tiểu đường có thể được chữa trị bằng những bài tập thể dục và cải thiện chế độ ăn uống. Phần lớn bệnh nhân thường mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do béo phì, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và lối sống ít vận động.

Bạn có biết ➤Suy thận cấp độ 3 có nguy hiểm nhưng không uy hiếp hoàn toàn đến tính mạng người bệnh nên người bệnh có thể yên tâm điều trị và không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên chúng ta nên cố gắng tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn này vì ở giai đoạn này, thận rất khó để hồi phục kể cả sau quá trình điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0