Tình trạng bệnh tiểu đường trong thời kì mang bầu

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiều đường ( Đái tháo đường – ĐTĐ ) thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và thường chấm dứt sau khi em bé chào đời. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu muộn nếu như không phát hiện và điều trị sớm.

tieu-duong-thai-ki

Tiểu đường thai kỳ ( Đái tháo đường thai kỳ )

Đó là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, được phát hiện trong thời kỳ mang thai. Có thể nói, ĐTĐ thai kỳ chính là một thể bệnh ĐTĐ, chỉ xuất hiện và chỉ tồn tại trong thời gian người phụ nữ mang thai. ĐTĐ thai kỳ khởi phát trong khi có thai và tự khỏi sau khi sinh. Nếu trong vòng 6 tuần sau khi sinh, người mẹ ĐTĐ thai kỳ chưa khỏi bệnh thì lúc này không được chẩn đoán là ĐTĐ thai kỳ nữa mà thuộc thể bệnh ĐTĐ týp 1, týp 2, ĐTĐ do dinh dưỡng hoặc ĐTĐ triệu chứng của tiểu đường. Có nghĩa là  chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ một cách chắc chắn nhất đó là chẩn đoán hồi cứu sau khi sinh 6 tuần.

Một số yếu tố nguy cơ phổ biến của tiểu đường ở phụ nữ mang thai là do người phụ nữ có huyết áp cao, mắc bệnh béo phì khi mang thai, đã từng sinh con bị chết non hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh, có tiền sử tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai trước, trong gia đình, họ hàng có người bị tiểu đường, mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 hoặc tuyp 2 trước khi mang thai…

Tiểu đường thai kỳ phổ biến ở những phụ nữ hơn 30 tuổi. Có nghiên cứu cho rằng những người phụ nữ có nguồn gốc, chủng tộc nào đó của châu Phi, Tây Ban Nha, châu Á, người Mỹ bản xứ, hoặc Thái Bình Dương thường dễ mắc tiểu đường thai nghén. Tuy nhiên, một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai không có yếu tố nguy cơ.

Xem thêm : Tiểu nhiều có hại có sức khỏe bạn không?

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai nghén thường có các triệu chứng như mờ tầm nhìn, đi tiểu thường xuyên hơn trong thời kỳ mang thai, cảm thấy khát nước liên tục. Những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị nhiễm trùng âm đạo hoặc bàng quang. Một số phụ nữ luôn luôn cảm thấy đói mặc dù lượng ăn vào rất nhiều, họ thường xuyên thèm ăn nhưng lại bị giảm trọng lượng cơ thể. Đôi khi những những thai phụ mắc bệnh tiểu đường có dấu hiệu buồn nôn và nôn.

Theo bác sĩ thì có rất nhiều nguy cơ đối với thai kỳ của người bị tiểu đường. Ảnh hưởng trên mẹ bao gồm: Nguy cơ tiền sản giật và sản giật tăng gấp 4 lần; nhiễm trùng dễ xảy ra và thường nặng hơn, nhất là viêm, bể thận; thai to dẫn đến sang chấn lúc sinh; tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn, đồng nghĩa nguy cơ do phẫu thuật cũng tăng lên; dễ băng huyết sau sinh; tăng nguy cơ rối loạn tuần hoàn và hô hấp vì tỉ lệ thai to và đa ối tăng…

Đứa trẻ cũng đối mặt với nhiều nguy cơ khác, như: Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, tiểu đường về sau và thiểu năng tâm – thần kinh; thai to dễ bị sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai; dễ suy hô hấp do insulin tăng cao làm kháng corticoids, dẫn đến giảm chế tiết surfactans, giảm sự trưởng thành của phổi; dễ bị rối loạn chuyển hóa sau sinh như hạ đường huyết, hạ canxi huyết, tỉ lệ tử vong chu sản tăng 2-5 lần…

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ của riêng bạn và sức khỏe của bé là để đảm bảo rằng bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt trước khi bạn mang thai. Hãy hỏi bác sĩ  để được tư vấn. Bạn có thể kiểm tra bệnh tiểu đường trước khi thụ thai để hỗ trợ trước khi bạn cố gắng để có thai..

Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về cách đẩy lùi tiểu đường thai kỳ để có thể chăm sóc tốt cho cơ thể giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong giai đoạn này.

>> Nhanh tay click ngay: Nguyên nhân gây ra viêm thực quản là gì ?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0