Thuốc trị thoái hóa cột sống lưng

Deal Score0
Deal Score0

Sử dụng thuốc trị thoái hóa cột sống lưng là một trong 3 cách phổ biến trong việc chữa bệnh này. Đây không phải là phương pháp điều trị triệt để nhưng là cách giúp bệnh nhân giảm đau và có thể hạn chế thoái hóa. Nên kết hợp với các phương pháp trị bệnh khác để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Thuốc trị thoái hóa cột sống lưng

Thống kê cho thấy, khoảng 80% người trung niên bị đau lưng do thoái hóa cột sống lưng. Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa các đốt sống thắt lưng kèm theo phản ứng viêm, làm giảm chức năng nâng đỡ cơ thể, chèn ép vào các rễ thần kinh, gây đau với nhiều mức độ khác nhau. Theo các nhà khoa học, tùy vào tính chất đau mà đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng được chia thành ba thể lâm sàng:

– Thể thứ nhất là đau lưng cấp tính, thường xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột và sai tư thế hoặc có thể do chấn thương.

– Thể thứ hai là đau lưng mạn tính, với đặc trưng là đau âm ỉ vùng thắt lưng, hay tái phát; cơn đau tăng lên khi vận động, thay đổi thời tiết, giảm lúc nghỉ ngơi.

– Thứ ba là đau lưng kết hợp với đau thần kinh tọa một bên hay hai bên. Biểu hiện bệnh là đau cột sống thắt lưng, lan xuống mông, mặt sau ngoài đùi, cẳng chân, có thể lan xuống gót chân hay các ngón chân.

Khi chuẩn đoán bạn đã mắc phải các trường hợp như trên, bác sĩ chỉ định bạn thực hiện những phương pháp điều trị thoái hoá cột sống được áp dụng rộng rãi. Một trong các phương pháp đó là thuốc trị thoái hóa cột sống lưng.

Thuốc trị thoái hóa cột sống lưng

Thuốc trị thoái hóa cột sống lưng

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Các thuốc điều trị thoái hoá tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ của nhóm thuốc này như: rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, độc với gan, thận,…Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phải phụ thuộc vào mức độ và tình trạng thoái hoá của cột sống. Phát hiện sớm các dị dạng cột sống để có biện pháp chỉnh hình nội khoa hay ngoại khoa thích hợp.Bệnh nhân nên đi đo mật độ xương cũng như mức độ bị thoái hoá để giúp ích trong việc điều trị bệnh.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0