Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp chữa bệnh bảo tồn phổ biến không chỉ với thoát vị đĩa đệm mà còn tất cả các bệnh khác.

Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê cho thấy, thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào các yếu tố như: nam giới bị nhiều hơn nữ. Thường gặp ở độ tuổi lao động từ 20 đến 50 tuổi. Dưới 18 và trên 60 tuổi rất hiếm gặp. Những người làm việc nặng nhọc, tư thế làm việc buộc cuộc sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người, vẹo cột sống; đặc biệt sự thoái hóa đĩa đệm sẽ thoái hóa nhưng nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng người, nếu chấn thương thì đĩa đệm thoái hóa nhanh hơn. Do đó có người thoát vị đĩa đệm rất sớm dù không phải lao động nặng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Hơn 90% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống có thể điều trị bằng nội khoa Tây y hoặc Đông y. Chỉ những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc do tai nạn, chấn thương nghiêm trọng gây liệt do bị tổn thương mạnh đến tủy, rễ thần kinh…

+ Điều trị bằng nội khoa Tây y:

Thường dùng các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Các thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân không có chỉ định dùng vì có nhiều tác dụng phụ.

+ Điều trị bằng nội khoa Y học cổ truyền:

Theo lý luận của Y học cổ truyền, nhân nhày đĩa đệm khi thoát ra ngoài sẽ gây bế tắc kinh lạc, lâu ngày sẽ khô cứng làm ứ trệ kinh lạc mà dẫn đến đau tê. Vì vậy, các bài thuốc cổ truyền như “thông kinh hoạt lạc”, “chỉ thống” (giảm đau), “hoạt huyết hóa ứ” đã được dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả và đã lưu truyền từ cho tới nay.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan thận (thận chủ cốt tủy, gan chủ gân cơ) mà dẫn đến thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ dùng bài thuốc cổ truyền “bổ gan thận” để cường kiện gân cốt, hoặc kết hợp với bài thuốc “kiện tỳ dưỡng vị” để điều trị thoát vị đĩa đệm cho các trường có tiền sử viêm loét dạ dạ dày…Tùy theo cơ địa của bệnh nhân mà thầy thuốc sẽ gia giảm hợp lý.

Khi bị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân phải điều trị ngay, điều trị tích cực, đúng phương pháp, đúng thầy thuốc. Cần phải điều trị ngay khi nó chưa gây ra biến chứng thì khả năng hồi phục càng nhanh. Điều trị tích cực là đầu tư về thời gian, đầu tư về tài chính và dùng những phương pháp tối ưu để điều trị cho phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. Khi điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng pháp đồ của thầy thuốc đã nêu ra, để cho hiệu quả điều trị cao nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0