Thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính cột sống gây đau nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây biến dạng khớp. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh này nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng thuốc và vật lý trị liệu. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn tìm hiểu về loại thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống cổ, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

Một số loại thuốc sau thường được dùng để điều trị thoái hóa cột sống cổ

Các thuốc Tây thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp gồm các thuốc giảm đau, chống viêm:  Korulac, Diclofenac, Doxicyclin, Bonlutin, Artrodar, Fenalgic, Ibuprofen, Profenid …hoặc có thể dùng hỗn hợp: Hydrocortisol, Novacain, Vitamin B12 ( được sử dụng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp đau). Các thuốc này rất kích ứng với dạ dày và thận, nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây đau dạ dày và hại thận. Các thuốc này chống chỉ định với các bệnh nhân bị bệnh dạ dày, tá tràng, suy thận. Chính vì điều này trong các đơn thuốc điều trị bệnh viêm khớp thường kèm theo nhóm thuốc về đường tiêu hóa, bao thành dạ dày như: Medoprazole, Salazopyrine, Borini-K …

Theo quan điểm của Tây y thì bệnh về xương khớp như thoái hóa là không thể chữa khỏi. Điều trị chủ yếu theo hướng làm giảm các cơm đau khớp, chống viêm, kiềm chế sự tiến triển xấu của bệnh và giúp duy trì hoạt động của khớp. Khi uống thuốc, thuốc giảm đau sẽ đi đến khớp bị đau, làm tê liệt dây thần kinh, bệnh nhân sẽ mất cảm giác đau, làm cho bệnh nhân hiểu lầm là bệnh của mình đã đỡ, nhưng thực chất bệnh đang tiến triển xấu dần, khi dừng thuốc bệnh lại đau lại và ngày một nặng hơn.

Hiện nay, điều trị bằng Y học cổ truyền chiếm ưu thế lớn vì các tác dụng an toàn và hiệu quả. Dù quá trình điều trị bệnh có thể kéo dài hơn khi sử dụng thuốc tây y nhưng vấn đề an toàn về sức khỏe của người bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy nếu chọn lựa phương pháp sử dụng thuốc điều trị thoái hóa bệnh cột sống cổ thì bạn nên chú ý nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có thể dùng thuốc an toàn, hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ có thể gặp phải.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0