Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Deal Score0
Deal Score0

Sau tuổi 30, cột sống của chúng ta bắt đầu thoái hóa, đĩa đệm không còn tính đàn hồi như trước, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài bị xơ hóa, rạn nứt và dễ rách. Khi có một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh, gây đau cột sống. Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống có nhiều loại và cần chú ý tham khảo bác sĩ khi sử dụng phương pháp này.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Theo thống kê, tỷ lệ người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 30%. Nguyên nhân gây bệnh không chỉ do sự lão hóa của cơ thể mà còn bởi nhiều yếu tố khác như: mang vác nặng, chấn thương, bệnh lý cột sống,…

Trong các nguyên nhân có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nhưng phần nhiều bệnh nhân mắc phải thường là do nguyên nhân chủ quan.

Thuốc tây y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống 

Biện pháp dùng thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ.

Thuốc đông y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống 

Y học cổ truyền với các phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt và dùng các vị thuốc có tác dụng thông kinh lạc, bố can thận như đương quy, ngưu tất, đỗ trọng, tần giao… đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, góp phần điều trị thoát vị đĩa đệm có hiệu quả.

Việc điều trị bằng thuốc đông y được chia theo từng thể bệnh khác nhau:

1. Thoát vị đĩa đệm Thể Hàn Thấp

2. Thoát vị đĩa đệm Thể Phong Thấp

3. Thoát vị đĩa đệm Thể Thấp Nhiệt

4. Thoát vị đĩa đệm Thể Thận Hư

5. Thoát vị đĩa đệm Thận Dương Hư

6. Thoát vị đĩa đệm Khí Trệ Huyết Ứ

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Bệnh nhân cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0