Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hóa là quá trình theo tính quy luật do vậy không thể điều trị khỏi mà chỉ có thể dùng các biện pháp để giảm các triệu chứng như dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng trong đó phương pháp dùng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ là cách giảm đau và ngăn chặn thoái hóa khớp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ: Muốn điều trị hiệu quả, người bệnh cần được loại trừ chứng đau gáy chẩm, đau gáy bả vai, cánh tay, các tổn thương cần phẫu thuật như u hố sau, u tủy cổ… Điều trị bệnh chủ yếu là dùng các thuốc giảm đau thông thường kết hợp với biện pháp trị liệu, xoa bóp vùng gáy, vùng mặt và vùng bụng.

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Một số loại thuốc được dùng cho việc chữa thoái hóa đốt sống cổ như:

– Paracetamol: đây là lựa chọn ưu tiên với sự cân bằng giữa tác dụng phụ và hiệu quả mong muốn. Có thể đơn chất hoặc phối hợp với các chất giảm đau trung ương như cocain, dextropropoxiphene…

– Tramadol: có hiệu quả, chỉ dùng khi không đáp ứng với nhóm giảm đau nêu trên và tránh dùng kéo dài. Một vài trường hợp hãn hữu, thể tăng đau có thể chỉ định opioids ngắn ngày và liều thấp nhất có thể.

– Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp: các dạng kinh điển (diclofenac, ibuprofen, naproxen…) hoặc các thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (celecoxib, etoricoxib…), tuy nhiên cần thận trọng ở bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý ống tiêu hóa, tim mạch hoặc thận mạn tính. Có thể dùng đường uống hoặc bôi ngoài da.

– Thuốc giãn cơ.

– Nhóm thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm

Việc điều trị bằng phương pháp gì, thuốc gì cần có ý kiến của bác sĩ khám bệnh, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa khớp, người bệnh không nên tự mua thuốc để điều trị.

Chiến lược điều trị lâu dài đối với bệnh lý thoái hóa xương khớp là các biện pháp không dùng thuốc như: các bài tập kéo giãn cơ, chiếu đèn, chiếu tia hồng ngoại vào vùng bị đau sẽ có tác dụng giảm đau; tăng cường tập luyện thể dục thể thao vừa có tác dụng giảm đau, vừa làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

Nên có chế độ ăn giàu canxi (tôm, cua, ốc, uống sữa có can xi…) để tránh loãng xương, tránh thoái hóa khớp và nên ăn nhiều rau, trái cây để bồi phụ các loại vi chất cần thiết, trong đó có các vitamin nhóm B. Nên vận động cơ thể nhẹ nhàng, đều đặn, đúng phương pháp để lưu thông khí huyết.

Trong cuộc sống hàng ngày tránh lao động nặng quá mức cần thiết, hạn chế đứng, ngồi quá lâu (giữa giờ nên có giải lao để vận động cơ thể). Khi nghi ngờ hoặc có dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để có hướng khắc phục và chữa trị kịp thời không nên chủ quan tránh để biến chứng xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, lao động, sức khỏe và tuổi thọ.

Đọc ngay ➤ Hiện tượng bị bị đau bụng dưới thường gặp ở nữ

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0