Thoát vị đĩa đệm thắt lưng – nguyên nhân – triệu chứng – điều trị

Deal Score0
Deal Score0

Công việc khiến bạn phải ngồi 8-10 tiếng một ngày hay những động tác không đúng vô tình tác động vào thắt lưng khiến bạn bị đau. Đó chính là một phần nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh này như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng - nguyên nhân - triệu chứng - điều trị

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng – nguyên nhân – triệu chứng – điều trị

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Tỷ lệ mắc đau cột sống thắt lưng là khá lớn, trong 100 trường hợp đau cột sống thắt lưng thì có đến 80 trường hợp do đĩa đệm. Như vậy nguyên nhân nào dẫn đến thoát vị đĩa đệm?

– Nguyên nhân là thoái hóa cột sống : đĩa đệm cũng như các cơ quan khác, theo thời gian, tuổi tác thì đĩa đệm càng ngày càng bị thoái hóa, phần lớn thoái hóa không dẫn tới thoát vị đĩa đệm nhưng một số trường hợp thoái hóa dẫn đến thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh.

– Nguyên nhân là do chấn thương : những trường hợp chấn thương nhẹ là nguyên nhân làm cho đĩa đệm thoái hóa nhanh hơn hoặc do chúng ta làm sai tư thế. Ví dụ chúng ta cố kiễng chân với vật gì ở trên cao, cố xoài tay với vật gì ở xa, hoặc gắng sức bê nặng, kéo nặng hoặc vác nặng thì cũng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cấp.

Đọc thêm : bài tập đơn giản cho người bị thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng - nguyên nhân - triệu chứng - điều trị

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

– Đau : thường là đau cột sống thắt lưng nhưng một thời gian sau thì đau cột sống thắt lưng sẽ mất đi và bắt đầu đau lan xuống chân, đau dọc mặt sau mông, mặt sau đùi xuống đến cẳng chân và gót chân. Đau làm cho bệnh nhân hạn chế vận động đi lại khó khăn thậm chí có những trường hợp đi lệch vẹo cột sống.

– Rối loạn vận động : khi nhẹ thì bệnh nhân có cảm giác chân yếu, sức cơ giảm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến liệt như liệt bàn chân, mũi bàn chân chúc xuống vấp phải gò đất. Có thể để lại hội chứng như hội chứng đuôi ngựa : bệnh nhân bị liệt 2 bàn chân, bệnh nhân bí đái, rối loạn cảm giác ở xung quanh hậu môn.

– Rối loạn dây thực vật : bệnh nhân cảm thấy đau buốt, đau chói, đau rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân, có trường hợp trời nóng bệnh nhân bật quạt nhưng gan bàn chân rất lạnh và phải đắp chăn.

Gặp những triệu chứng trên thì bạn hãy chọn ngay cách chữa đau thượng vị hiệu quả này.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng - nguyên nhân - triệu chứng - điều trị

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Điều trị nội khoa

Nguyên tắc bao giờ cũng phải điều trị nội khoa trước, thời gian điều trị từ 2-3 tháng và nếu không có kết quả thì mới nghĩ đến trường hợp phẫu thuật.

– Điều trị bằng thuốc : thuốc giảm đau, chống viêm…thuốc nam

– Điều trị vật lý trị liệu : kéo giãn cột sống, dùng tia hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, đắp paraphin nóng…

Điều trị can thiệp tối thiểu ( phương pháp điều trị ít xâm lấn )

Hiện nay phương pháp này được áp dụng ở nước ta tương đối phổ biến :

– Điều trị bằng laser

– Điều trị bằng sóng cao tần

Điều trị phẫu thuật

Vẫn là phương pháp tối ưu nhất tuy nhiên phương pháp này cũng có chỉ định riêng của nó. Những trường hợp cấp cứu bắt buộc phải mổ, bệnh nhân đã thoát vị gây nên hội chứng đuôi ngựa, gây liệt. Những trường hợp chỉ định tương đối là những trường hợp điều trị nội khoa không khỏi.

Phẫu thuật cũng có nhiều phương pháp:

– Mổ nội soi : là phương pháp mổ hiện đại hiện nay cũng đã được áp dụng ở một số nơi nước ta như ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…tuy nhiên kết quả còn phải chờ thời gian vì số lượng mổ chưa lớn nên chưa đánh giá được hết kết quả đó.

– Mổ mở : là phương pháp mổ truyền thống vẫn áp dụng cho đến ngày nay, thông thường mổ mở bao giờ cũng kết hợp với vi phẫu và phương pháp này đã đưa lại kết quả rất tốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng – nguyên nhân – triệu chứng – điều trị.

Bạn có biết ➤ Cùng là dạng bổ thận, nhưng chuyên trị chứng ra mồ hôi nhiều, bứt rứt khó chịu trong cơ thể thì đó là bổ thận âm. Và ngược lại, nếu dạng bổ thận mà có tác dụng chữa chứng tay chân lạnh về đêm thì đó là bổ thận dương. Người bị chứng thận âm, cần “bổ” thận âm nên nhớ kỹ, tránh nhầm lẫn mà gặp tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0