Những triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm là một quá trình thoái hoá tự nhiên và ít khi gây ra đau. Phần lớn các chứng dau lưng, đau vai, cổ đều thuộc hội chứng đau cơ do tâm lý. Có khá nhiều các nguyên nhân gây đau lưng cho mọi người như do căng cơ thắt lưng, hẹp ống sống, viêm khớp cột sống thắt lưng, trượt đốt sống, loãng xương nhưng thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, biểu hiện như thế nào?

thoat-vi-dia-dem-la-gi

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc; và nhân nhầy ở dạng keo bên trong.

Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi thì áp lực nhân nhầy sẽ đẩy chổ đó phình ra, gọi là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm thoát vị chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt, ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Phần lớn thoat vi dia dem là ở vùng thắt lưng. Triệu chứng điển hình gồm đau vùng thắt lưng, đau và tê lan xuống mông, đùi và cẳng chân đến mặt lòng bàn chân đến ngón út mặt lưng bàn chân đến ngón cái. Hoặc đôi khi triệu chứng không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, đùi hay đau ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp nặng có thể bị yếu liệt chân, teo cơ hoặc rối loạn tiêu tiểu.

Cột sống thắt lưng (thắt lưng) : đau thần kinh tọa thường xuyên kết quả từ một đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Áp lực về một hoặc một số dây thần kinh đóng góp vào các dây thần kinh hông có thể gây ra đau, rát, ngứa ran, tê bức xạ từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thông thường một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Cơn đau này thường được mô tả như là sắc nét và sốc điện thích. Nó có thể nặng hơn với đứng, đi bộ hoặc ngồi. Cùng với đau chân, bạn có thể trải nghiệm đau lưng.

Cột sống cổ (cổ) : Các triệu chứng có thể bao gồm đau âm ỉ hay sắc nét ở cổ hoặc giữa đau vai, cánh lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay, hoặc bị tê, ngứa ran hoặc ở vai hoặc cánh tay. Cơn đau có thể tăng với vị trí nhất định hoặc chuyển động của cổ.

Khi gặp các triệu chứng này cần phải đi khám điều trị kịp thời, chụp phim và xác định tình trạng bệnh lý chính xác.

Giúp bạn tìm hiểu về cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây.

Đọc ngay ➤ Cách cách chữa đau bụng bằng trà hoa cúc khiến bạn bất ngờ

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0