Tổng hợp những loại thoát vị đĩa đệm thường gặp

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh trạng ảnh hưởng đến cột sống. Bệnh thường xảy ra ở cột sống thắt lưng, cột sống cổ mà ít khi gặp ở vùng ngang ngực. Bệnh có thể điều trị với phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh thoát vị đĩa đệm là gì để có cái nhìn khái quát hơn giúp việc phòng và điều trị dễ dàng hơn.

Thoát vị đĩa đệm là gì

Các xương (xương sống) đã hình thành cột sống ở lưng, ở cổ. Giữa các đốt xương ấy được đệm bằng đĩa xốp nhỏ. Khi những đĩa đệm khỏe mạnh, chúng hoạt động như giảm xóc cho cột sống và giữ cho cột sống linh hoạt. Nhưng khi một đĩa đệm bị hư hỏng, nó có thể lồi hoặc vỡ ra. Điều này gây ra thoát vị đĩa đệm. Nó cũng có thể được gọi là lồi đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm.

Bạn có thể bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở bất kỳ phần nào của cột sống. Nhưng đĩa đệm thoát vị nhất ảnh hưởng đến (cột sống thắt lưng) lại thấp hơn. Một số xảy ra ở cổ (cột sống cổ ) và hiếm hơn, ở phần lưng trên (cột sống ngực).

Một đĩa đệm bị thoát vị có thể được gây ra bởi:

  • Sự hao mòn của đĩa đệm. Khi bạn già đi, các đĩa đệm của bạn khô và không còn được linh động như trước.
  • Tổn thương cột sống. Điều này có thể gây ra mất nước hoặc vết nứt trong lớp ngoài của đĩa đệm. Khi điều này xảy ra, nhân nhày bên trong đĩa có thể bị buộc phải thoát ra làm cho đĩa phồng hoặc vỡ ra.

Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa cổ xảy ra ở cổ thường gặp nhất giữa đốt thứ năm và thứ sáu (C5 / 6), đốt thứ sáu và thứ bảy (C6 / 7) thân đốt sống cổ . Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến mặt sau của hộp sọ, cổ, vai, xương bả vai,  vai, cánh tay, và bàn tay. Các dây thần kinh của cổ và cánh tay có thể bị ảnh hưởng.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở phần lưng dưới, hay gặp nhất là ở ngang lưng đốt sống thứ tư và thứ năm(L4/5 ) hoặc thứ năm và xương cùng (L5/S1) . Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến phần dưới của lưng, mông , đùi , vùng sinh dục / hậu môn (thông qua các dây thần kinh vùng tầng sinh môn ), và có thể lan vào chân và / hoặc ngón chân . Các dây thần kinh hông là dây thần kinh bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây ra các triệu chứng của đau thần kinh tọa . Các dây thần kinh đùi cũng có thể bị ảnh hưởng và làm bệnh nhân bị tê, ngứa ran mất cảm giác ở một hoặc cả hai chân và thậm chí cả bàn chân .

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng bạn chỉ cần chú ý về tư thế lao động, thể dục thể thao hợp lý và đặc biệt là tránh để bị chấn thương ở lưng, cổ thì đó đã là phương pháp phòng chống toàn diện rồi. Mặc dù có nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm nhưng phòng bệnh luôn luôn được đề cao hơn chữa bệnh. Giữ cho mình sức khỏe tốt cho bạn một cuộc sống hạnh phúc hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0