Thoát vị đĩa đệm cột sống

Deal Score0
Deal Score0

Nếu bạn đang có những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thì nên đi thăm khám để có thể điều trị kịp thời vì nếu để lâu bệnh này sẽ có những di chứng nguy hiểm như tàn phế, teo cơ các chi… Nếu bạn chưa bị bệnh này thì hãy có những phương pháp phòng tránh kịp thời ngay từ bây giờ.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

thoat-vi-dia-dem-cot-song

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống.

– Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống.

– Thứ hai là tư thế xấu trong lao động.

– Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

– Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm. Cơ chế thoát vị đĩa đệm được giải thích như sau.

– Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

– Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống

– Đau cột sống thắt lưng cấp, mạn ( sau chấn thương, vi chấn thương).

– Đau kèm theo tê dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa xuống hạ chi. Đau tăng khi vận động, ho, hắt hơi, nghỉ ngơi đỡ đau.

– Có điểm đau cạnh cột sống.

– Cột sống bị lệch vẹo ( do tư thế giảm đau), khối cơ cạnh sống gò lên và căng cứng. Sờ vào chắc hơn bên đối diện.

– Vận động cột sống: gập – duỗi – nghiêng – xoay hạn chế.

– Đi lại hạn chế do đau.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi đã xác định bệnh, người bệnh cần được điều trị bảo tồn nội khoa đúng cách như sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, chống thoái hóa rễ – dây thần kinh, điều hòa tuần hoàn não, trấn tĩnh thần kinh…  điều trị bằng các phương pháp trấn tĩnh tại chỗ, đeo đai cổ, kéo giãn cột sống cổ tại cơ sở chuyên khoa.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể được điều trị bằng phẫu thuật khi điều trị nội khoa không có kết quả. Phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt khi giải phóng được yếu tố chèn ép.

Điều trị phục hồi chức năng tại cơ sở chuyên khoa.

Tìm hiểu rõ thông tin về vấn đề này giúp chúng ta dự phòng có hiệu quả thoát vị đĩa đệm cột sống và giảm bớt chi phí điều trị bệnh.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0