HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì nguyên nhân do đâu

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì nguyên nhân do đâu

22/09/2014 | 1256 Lượt xem

Môi trường và tần suất công việc hối hả là một trong những nguyên nhân cho bệnh lý cột sống – thần kinh, điển hinh là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng có xu thế gia tăng. Một số chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp bạn trong việc chọn lựa phương pháp điều trị bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống, trong đó phải kể đến các nguyên nhân hàng đầu là các chấn thương cột sống, sau đó là các tư thế xấu trong lao động.

Đau do thoát vị đĩa đệm hay tái phát, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, thường đau dữ dội, đau tăng khi người bệnh ho, hắt hơi, cúi. Đau lan tỏa ra các vùng xung quanh: từ cổ lan sang hai vai, xuống tay… Nếu không được điều trị, các cơn đau trở nên thường xuyên, khiến bệnh nhân khó thực hiện một số động tác của cột sống như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay… thậm chí có thể bị liệt, đại – tiểu tiện không tự chủ…

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân thường được dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ… và một số biện pháp như: vật lý trị liệu, chườm nóng, điều trị bằng laser, châm cứu… trường hợp nặng phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Mục tiêu của phẫu thuật này là giải ép rễ thần kinh toạ khỏi sự chèn ép bởi khối thoát vị. Có nhiều phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho bệnh lý này, gồm:

1/ Phẫu thuật kinh điển: Mở rộng bản sống một hoặc hai bên, cắt bỏ dây chằng vàng với đường rạch da từ 4cm đến 6cm có nhược điểm là tàn phá mô mềm nhiều.

2/ Phẫu thuật ít xâm lấn hơn và phổ biến hiện nay ở nhiều nước và đặc biệt là ở Việt Nam, đó là phẫu thuật lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau.

3/ Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Thoát vị đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở những đĩa đệm bị thoái hóa. Vì vậy, cần phát hiện sớm đĩa đệm thoái hóa, điều trị chống thoái hóa và có chế độ ăn uống, luyện tập, lao động phù hợp để tránh thoát vị đĩa đệm. Khi bị thoát vị đĩa đệm cần khám và tư vấn bác sỹ chuyên khoa để có phương pháp điều trị cho phù hợp.

  • Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực hiệu quả
  • Chứng rối loạn tiêu hóa nguyên nhân nào gây ra
Share Button
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân