Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Deal Score0
Deal Score0

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn nên chú ý điều trị sớm vì nếu để lâu sẽ có biến chứng như đau rễ thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động…Đây là bệnh cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia rồi từ đó xác định hướng điều trị bệnh chính xác nhất.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Theo thống kê cho thấy, thoát vị đĩa đệm phụ thuộc các yếu tố như: nam giới bị nhiều hơn nữ. Thường gặp ở độ tuổi lao động từ 20 – 50 tuổi. Dưới 18 và trên 60 tuổi rất hiếm gặp. Những người làm việc nặng nhọc, tư thế làm việc buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người, vẹo cột sống; đặc biệt sự thoái hoá đĩa đệm. Nói chung theo thời gian đĩa đệm sẽ thoái hoá nhưng nhanh hay chậm tùy thuộc từng người, nếu chấn thương thì đĩa đệm thoái hoá nhanh hơn. Do đó có người thoát vị rất sớm dù không phải lao động nặng.

Cơ chế gây đau trong thoát vị đĩa đệm là đau tại chỗ vùng cột sống thắt lưng do tổn thương vành thớ sợi và tác động của lực làm tăng sức căng bên ngoài vành thớ này, kích thích thần kinh gây đau; và đau lan dọc xuống chân, đến bàn chân là do khối thoát vị chèn ép, kích thích rễ thần kinh tọa gây đau dọc đường đi của rễ thần kinh này.

Phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm có các biện pháp bao gồm điều trị nội khoa, Đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cả ngoại khoa. Trong các trường hợp nhẹ có thể chỉ cần uống thuốc và tập thể dục phù hợp là khỏi, nhưng thường người bệnh phát hiện ra muộn, khi có biến chứng như liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, nên phải áp dụng các biện pháp nặng hơn, như trước đây phổ biến là phẫu thuật. Gần đây, người ta bắt đầu sử dụng sóng radio để điều trị.

Có một thời người ta đề cao vai trò của laser và sóng radio cao tần trong việc giảm áp đĩa đệm để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, việc đề cao quá mức tác dụng của laser và sóng radio cao tần đã dẫn đến hiện tượng lạm dụng kĩ thuật chứ thực ra đối với các trường hợp thoát vị đĩa đệm đã cần mổ rồi thì hoàn toàn không còn có thể giảm áp được bằng laser hay sóng radio cao tần.

Mổ hở là phương pháp mổ truyền thống, đã được các bác sĩ áp dụng từ hàng trăm năm nay. Khoảng 40 năm lại đây mổ hở được cải tiến hơn nhờ việc sử dụng kính hiển vi phẫu thuật nên kết quả mang lại rất khả quan trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, mổ hở (dù có sử dụng kính hiển vi phẫu thuật) cũng vẫn là phương pháp có mức độ xâm lấn cao, thời gian phục hồi sau mổ lâu, tỉ lệ biến chứng còn khá cao.

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng nội soi có mức độ xâm lấn ít hơn so với mổ hở, trong đó, các phương pháp nội soi theo nguyên lí do Yeung đề ra (gọi chung là nội soi YES) là một phương pháp có độ xâm lấn nhỏ nhất, cho kết quả tốt nhất với tỉ lệ tai biến thấp nhất. Trong một tương lai không xa, phẫu thuật nội soi YES có thể sẽ thay thế hoàn toàn cho việc mổ hở để điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Tập luyện thể thao, đặc biệt là bơi lội, sống trong một môi trường trong sạch, thường xuyên vận động, tránh ngồi lì một chỗ và đừng để cho mình trở thành béo phì sẽ giúp cho cái cột sống của bạn khỏe hơn, không “trở chứng” và “hành hạ” bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0