Thoát vị đĩa đệm cột sống

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm cột sống thường đem đến những cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được chữa trị dứt điểm, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm và người bệnh có nguy cơ bị tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống:

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.

Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy – hay thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm:

– Tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động

– Nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

– Bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Phòng và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống:

– Áp dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, bó bột, làm nóng tại chỗ bằng chiếu tia, xoa bóp.

– Dùng thuốc giảm đau hoặc tiêm corticoid tại chỗ.

– Dùng phương pháp kéo nắn cột sống giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ.

– Sau giai đoạn cấp, cần tránh những động tác quá sức như mang vác nặng, cúi gập người…

– Khi có rối loạn vận động trầm trọng hoặc bị ép tủy, đã điều trị phục hồi 3 tháng nhưng không có kết quả, cần cắt là cột sống, cắt thoát vị, nạo đĩa đệm…

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh thường gặp, nó có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời, do đó các bạn cần tạo dựng cho mình những thói quen có lợi cho cột sống để phòng tránh căn bệnh này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0