HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì

06/01/2015 | 2169 Lượt xem

Cột sống có vai trò là trục nâng đỡ cơ thể, phải chịu nhiều lực tác dụng cơ học và theo thời gian sẽ dần bị thoái hóa. Khi mới bị, triệu chứng thường không nặng, nhưng nếu không biết cách chữa trị kịp thời có thể dẫn tới bệnh lý mãn tính, gây trở ngại rất nhiều cho công việc và cuộc sống. Trong bài viết này sẽ đề cập về cách điều trị thoái hóa cột sống khu vực lưng, cụ thể hơn là tìm hiểu xem thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì?

Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống lưng uống thuốc gì?

Thoái hóa đốt sống thường gặp ở những vùng chịu lực nhiều như: cổ, thắt lưng với biểu hiện chính là đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, giảm lúc nghỉ ngơi, có thể lan tỏa ra xung quanh. Đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng rất linh hoạt, giúp con người thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay, gấp,… Hơn nữa, hai đốt sống này thường xuyên gánh trọng tải lớn: đốt sống cổ gánh trọng tải của đầu, đốt sống thắt lưng mang trọng lượng toàn bộ nửa trên cơ thể.

Khi thấy triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng bạn có thể đi khám và điều trị. Để kiểm soát cơn đau nhanh chóng thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau:

+ Giảm đau: dùng thuốc giảm đau theo bậc từ thấp đến cao (như từ paracetamol đến opiat)

+ Thuốc chống viêm không steroid: có cả đường tiêm, đường uống và bôi ngoài da (diclofenac, meloxicam, piroxicam…)

Lưu ý: phải sử dụng thuốc sau khi ăn no vì thuốc kích ứng niêm mạc dạ dày và sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ.

+ Thuốc giãn cơ (mydocalm, decontractyl)

+ Thuốc chống thoái hóa: glucosamin, chondroitin.

+ Tiêm thuốc corticoid tại chỗ: tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison acetat trong trường hợp bị đau thần kinh tọa, tiêm cạnh cột sống, tiêm khớp liên mấu (dưới màn tăng sáng hoặc hướng dẫn của CT)

Nên phối hợp điều trị nội khoa với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Một số trường hợp đặc biệt có dấu hiệu chèn ép rễ thì có thể phải phẫu thuật.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh giúp giảm đau tiêu viêm nhưng đây là giải pháp tạm thời và rất có hại cho gan, thận, dạ dày. Nó không giúp điều trị dứt điểm thoái hóa khớp.

Tùy từng trường hợp, từng tình trạng bệnh mà chọn lựa cách điều trị thoái hóa đốt sống lưng khác nhau. Dù bệnh nặng hay nhẹ thì bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về bệnh của mình một cách chính xác nhất. Việc phòng bệnh vẫn rất cần thiết cho dù bạn đang bị bệnh vì đây là cách tốt nhất tránh cho bệnh nặng hơn và phòng bệnh tái phát.

Share Button
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân