Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ là nguyên nhân chủ yếu gây các cơn đau cổ mà triệu chứng thường gặp nhất là cứng cổ. Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ thường không phổ biến như ở đốt sống thắt lưng bởi vì cổ ít bị xoay hơn và chịu ít áp lực hơn ở thắt lưng nhưng lại nguy hiểm hơn so với ở thắt lưng.

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đốt sống từ từ bị hao sút, giảm chất lượng do quá trình lão hóa khi thời gian trôi qua. Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở hết thảy những cá nhân lớn tuổi và không tạo ra biểu hiện gì.

Tai nạn ở cổ hoặc các hành động xoay cổ làm tổn thương đĩa đệm có thể làm tăng quá trình thoái hóa đĩa đệm, hơn nữa quá trình hư mòn đĩa đệm dần dần cũng làm thoái hóa đĩa đệm gây đau cổ.

Triệu chứng thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ khá da dạng vì ngoài các hội chứng chèn ép rễ thần kinh còn có hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nhiều triệu chứng khởi phát âm thầm và tiến triern từ từ trong thời gian dài, khiến bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời, đến khi ý thức được điều đó thì đã muộn.

– Hội chứng chèn ép rễ người bệnh có biểu hiện đau, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

– Hội chứng chèn ép tủy thường có biểu hiện rối loạn cảm giác trong lúc cột sống cổ chỉ đau nhẹ hoặc không đau. Rối loạn vận động là triệu chứng nổi bật, lúc đầu thấy mất khéo léo bàn tay, thay đổi dáng đi, dần dần xuất hiện các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

– Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

Bạn có biết ➤ Cùng là dạng bổ thận, nhưng chuyên trị chứng ra mồ hôi nhiều, bứt rứt khó chịu trong cơ thể thì đó là bổ thận âm. Và ngược lại, nếu dạng bổ thận mà có tác dụng chữa chứng tay chân lạnh về đêm thì đó là bổ thận dương. Người bị chứng thận âm, cần “bổ” thận âm nên nhớ kỹ, tránh nhầm lẫn mà gặp tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở mức độ nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám cụ thể. Tùy từng mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị như thế nào (phẫu thuật hay điều trị nội khoa). 90% điều trị nội khoa, trường hợp thoát vị gây chèn ép và có các triệu chứng nặng sẽ xem xét điều trị ngoại khoa.

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là môt bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, người lao động…có thể phòng được nếu được hướng dẫn tư thế làm việc đúng, dành đủ thời gian nghỉ ngơi cho cột sống và các bài tập phù hợp với sức khỏe.

Thông tin hữu ích

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0