Thoái hóa cột sống lưng

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hóa cột sống lưng là hậu quả của nhiều yếu tố: tuổi cao; nữ; nghề nghiệp lao động nặng và một số yếu tố khác. Tình trạng đau lưng do thoái hóa cột sống không chỉ gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị đúng cách.

Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

Thống kê cho thấy, khoảng 80% người trung niên bị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng (CSTL). Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa các đốt sống thắt lưng kèm theo phản ứng viêm, làm giảm chức năng nâng đỡ cơ thể, chèn ép vào các rễ thần kinh, gây đau với nhiều mức độ khác nhau. Theo các nhà khoa học, tùy vào tính chất đau mà đau thắt lưng do thoái hóa CSTL được chia thành ba thể lâm sàng:

– Thể thứ nhất là đau thắt lưng cấp tính, thường xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột và sai tư thế hoặc có thể do chấn thương.

– Thể thứ hai là đau thắt lưng mạn tính, với đặc trưng là đau âm ỉ vùng thắt lưng, hay tái phát; cơn đau tăng lên khi vận động, thay đổi thời tiết, giảm lúc nghỉ ngơi.

– Thứ ba là đau thắt lưng kết hợp với đau thần kinh tọa một bên hay hai bên. Biểu hiện bệnh là đau CSTL, lan xuống mông, mặt sau ngoài đùi, cẳng chân, có thể lan xuống gót chân hay các ngón chân.

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng chủ yếu là dùng thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ,… kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau bên Tây y lâu ngày có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên gan, thận và hệ tiêu hóa.

Việc điều trị thoái hóa cột sống cần kết hợp: điều trị toàn thân, tại chỗ đau và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (mang vác vật nặng, sai tư thế,…). Đặc biệt, trong cơn đau dữ dội, đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động chỗ đau.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp điều trị thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, chi phí cho các đợt điều trị rất tốn kém, có thể lên tới vài chục triệu đồng. Vì vậy, phòng bệnh vẫn là điều quan trọng hàng đầu để chúng ta tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tổn hại sức khỏe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0