Tập xà đơn giúp chữa thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Thanh xà được xem là một môn thể dục hấp dẫn nhất vì những vận động viên sử dụng sức mạnh của mình đưa lên đưa xuống nhịp nhàng rất ấn tượng thường bao gồm nhún tay và xoay xoắn. Bạn có biết rằng tập xà đơn giúp chữa thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả mà tác dụng của nó là kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên.

Thoát vị đĩa đệm có thể do vận động quá mức hoặc có thể do đĩa đệm yếu đi theo tuổi tác. Đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, co lại và đôi khi có thể bị rạn nứt.

Khi đĩa đệm bị thoát vị hoặc bị vỡ, nó sẽ chèn ép vào các dây thần kinh.Ví dụ khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, nó sẽ chèn vào dây thần kinh chạy dọc xuống 2 bên chân gây ra cảm giác đau và tê ở 2 chân, nhưng thực chất vấn đề không phải ở chân mà là ở cột sống thắt lưng.

Tập xà đơn giúp chữa thoát vị đĩa đệm

tap-xa-don-giup-chua-thoat-vi-dia-dem

Tập xà đơn giúp kéo giãn toàn bộ cột sống một cách tự nhiên, do vậy có các tác dụng sau:

a) Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Làm giảm sự chèn ép của các đốt sống lên đĩa đệm giúp đĩa đệm khỏe mạnh, giảm thiểu việc mài mòn các bao xơ đĩa đệm. Tập xà đơn hàng ngày là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm về lâu về dài.

b) Tác dụng cơ học:

– Làm giãn cơ tích cực: trong bệnh lý đau cột sống, sự kích thích rễ thần kinh và đau làm cơ co cứng phản xạ, sự co cứng cơ tác động trở lại làm cho đau càng trầm trọng hơn. Kéo giãn cột sống bằng xà đơn trước tiên sẽ tác động lực lên cơ gây giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau.

– Làm giảm áp lực nội đĩa đệm: lực kéo giãn dọc theo cột sống sẽ tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm, làm áp lực nội đĩa đệm giảm, và dẫn đến hệ quả là:

+ Làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm, giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm do đó làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

+ Có thể giúp thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa.

Tuy nhiên cần chú ý nếu kéo với lực quá lớn, thời gian quá dài làm áp lực nội đĩa đệm giảm quá nhiều dẫn đến tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm có thể gây phù nề đĩa đệm làm đau tăng.

– Điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống: trong thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm do chiều cao không gian đốt giảm làm di lệch diện khớp đốt sống. Sự di lệch này tuy nhỏ nhưng nó sẽ thúc đẩy quá trính thoái hóa và kích thích gây đau tăng lên. Kéo giãn cột sống làm điều chỉnh di lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống.

– Giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống: do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, giảm thể tích khối thoát vị… từ đó làm giảm kích thích rễ và giảm đau.

b) Tác dụng điều trị:

– Giảm đau: do làm giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm làm tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ.

– Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị ở mức độ nhẹ và vừa có thể trở lại vị trí cũ.

– Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân tập xà đơn để trị liệu kết hợp với phẫu thuật hay uống thuốc nhằm hạn chế tác động xấu của các đốt sống lên đĩa đệm đang điều trị

c) Ưu điểm

Đây là phương pháp tự nhiên , ít tốn kém và rất hiệu quả. Nhược điểm của phương pháp này là có thể ngã ( do bất cẩn hoặc ở người có hội chứng tiền đình ) hoặc đau một nhóm cơ nào đó ( do không khởi động kỹ trước khi treo xà )… Để khắc phục nhược điểm trên , nên làm xà đơn thấp ( kiễng chân là bám được xà , sau thời gian ấy co bàn chân thẳng góc với ống chân sẽ không dạm ngõ sàn ) , không nên làm xà đơn quá cao phải nhảy lên mới bám được xà ( đề phòng  ngã do thay đổi áp huyết và rối loạn tiền đình ) và khi nhảy xuống lại tăng áp lực cho cột sống. Mặt khác nên phát động kỹ tất cả thân thể nhất là hai tay và hai khớp vai trước khi treo xà.

Hoặc bạn cũng có thể tập bằng xà kép: Phương pháp xà kép: Treo người trên xà kép cũng nhằm kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng trọng lượng thân thể. Ưu điểm của xà kép so với xà đơn là thời kì treo người lâu hơn và ít xảy ra ngã hoặc đau cơ. Nhược điểm của xà kép là lực kéo ít hơn ( từ ngực trở xuống ) so với xà đơn ( trọng lượng tất cả thân thể ).

  • Đọc ngay ➤ Đầy bụng ợ hơi nhiều là biến chứng của bệnh ung thư buồng trứng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0