Tăng đường huyết sau khi ăn cần phải làm gì?

Deal Score0
Deal Score0

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải hiện tượng tăng đường huyết sau khi ăn khoảng 2 giờ. Đây là một trong những yếu tố gây ra một số những biến chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm như thận, thần kinh, tim mạch… Vậy thì làm thế nào để giúp đường huyết trở về tình trạng ban đầu một cách hiệu quả nhất. hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tăng đường huyết sau khi ăn diễn ra như thế nào?

Nếu như trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh bổ sung quá nhiều đường, chất bột sẽ khiến hệ tiêu hóa chuyển thành dạng đường như glucose, nó sẽ được hấp thụ vào trong máu, đó chính là lý do giải thích vì sao lại tăng đường huyết sau khi ăn.

Dấu hiệu tăng đường huyết sau khi ăn

Dấu hiệu tăng đường huyết sau khi ăn

Insulin sẽ có chức năng chính là vận chuyển lượng đường tới những tế bào trong cơ thể, còn amylin lại làm chậm tốc độ di chuyển thức ăn từ dạ dày xuống tới ruột non và tăng cảm giác no, vì thế có tác dụng giúp lượng đường trong máu được giảm bớt. Tuy nhiên, những người đang bị tiểu đường, hàm lượng insulin và amylin trong cơ thể đều bị giảm nên gây ra hiện tượng đường huyết cũng xuống chậm hơn sau khi ăn xong.

Việc tăng đường huyết sau khi ăn nguy hiểm không?

Tuy hiện tượng tăng đường huyết sau khi ăn xong chỉ mang tính tạm thời, tuy nhiên, nếu như hiện tượng này lặp đi lặp lại trong ngày thì nó cũng sẽ khiến chỉ số HbA1c tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ xuất hiện một số những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cũng cao hơn.

Hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn đã được rất nhiều nhà khoa học tiến hành nghiên cứu và thấy được rằng. Với bệnh nhân bị tiểu đường type 1, đường huyết tăng cao sau khi ăn sẽ gây ra biến chứng như võng mạc tiểu đường và suy thận. Còn với bệnh nhân bị tiểu đường type 2 sẽ tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Xem thêm : Thận ứ nước độ 2 có phải đã nguy hiểm không?

Tăng đường huyết sau khi ăn vô cùng nguy hiểm

Tăng đường huyết sau khi ăn vô cùng nguy hiểm

Vấn đề này không chỉ gây ra những biến chứng mãn tính, mặt khác nó còn làm người bệnh thay đổi cảm xúc và trạng thái. Trong một nghiên cứu khoa học tại Úc trên những người trẻ tuổi bị bệnh tiểu đường type 1 thì khi glucose trong máu tăng cao sẽ làm ảnh hưởng tới tâm trạng của người bệnh.

Với người bị tiểu đường type 2 nó cũng làm tăng nguy cơ bị stress, buồn bực và giảm khả năng tập trung. Lý giải cho hiện tượng này là bởi khi đường huyết tăng cao, nó sẽ khiến những hóa chất độc hại trong cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn. Đây là thủ phạm chính dẫn tới tình trạng stress oxy hóa, lớp lót trong cùng của mạch máu và tế bào thần kinh bị tổn thương.

>>> Xem thêm:  Bệnh tiểu đường được chữa khỏi DỨT ĐIỂM nhờ bài thuốc Tiêu Khát Thang

Cách giảm đường huyết sau khi ăn

Muốn giảm đường huyết sau khi ăn nhanh chóng, người bệnh có thể thêm insulin sau bữa ăn, trừ trường hợp đường huyết vẫn tăng lên sau khoảng 3 đến 6 giờ. Bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc điều trị trị tiểu đường như acarbose, insulin hoặc thuốc tác động trên incretin… tùy thuộc vào từng trường hợp của người bệnh.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0