Suy thận giai đoạn cuối, chiến sĩ biên phòng mơ một phép nhiệm màu

Deal Score0
Deal Score0

(Dân trí) – Mang căn bệnh hiểm nghèo và phải nằm lọc máu thường xuyên, toàn thân sưng phù, đôi chân bị hoại tử, anh Nguyễn khát khao đến một phép nhiệm màu là bản thân được ghép thận để có thể sống và rời bệnh viện về nhà lao động chăm sóc cha, mẹ già yếu.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Nhận được cuộc điện thoại từ đại úy Phan Quang Thành, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng Nhật Lệ, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình, người thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ bệnh nhân Ngô Tú Nguyễn (ở thôn 2, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa), đang điều trị bệnh thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, chúng tôi đã tiếp xúc và biết được hoàn cảnh hết sức éo le của anh Nguyễn.

Đang nằm lọc máu trên giường bệnh ở phòng hồi sức do mắc phải căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối, toàn thân anh Nguyễn bị sưng phù, đôi chân đang bị hoại tử dần, mất cảm giác và không thể cử động được. Trong chất giọng hết sức yếu ớt khi nói chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn thấy tuyệt vọng vô cùng vì sự sống của mình đang bị đe dọa bởi căn bệnh thận quái ác, có thể chết nếu không có kinh phí để điều trị tiếp.

Bệnh nhân
Hiện bệnh nhân Ngô Tú Nguyễn đang phải lọc máu và chạy thận nhân tạo thường xuyên tại bệnh viện

Từng là chiến sĩ biên phòng (nhập ngũ năm 2005, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng), anh Nguyễn được đơn vị cử đi học lớp Cao đẳng Thông tin để bồi dưỡng thêm nghiệp vụ, tạo thuận lợi để anh đem tinh thần và trí tuệ của mình phục vụ trong lực lượng vũ trang. Hơn nữa, cả bố và anh trai từng là cán bộ, chiến sĩ quân đội nên anh Nguyễn càng có cơ hội để phát huy tố chất của mình. Dù công tác ở đơn vị nào, anh Nguyễn luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, vào năm 2010, khi đang theo học tại đây thì anh Nguyễn cảm thấy sức khỏe của mình có dấu hiệu suy sụp. Sau đó, anh nhập viện Quân y 17 và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị và đau đớn khi nghe các bác sĩ cho biết mình bị suy thận độ 3, cần được ghép thận gấp nếu không sẽ khó lòng sống nổi.

Biết được mình không còn sống được bao lâu, anh Nguyễn thấy tuyệt vọng đến tột độ nhưng được anh em, bạn bè động viên, anh mới gắng gượng sống. Cuộc đời của anh bây giờ là những chuỗi ngày nằm trên giường bệnh, lọc máu, chạy thận.

Điều trị ở bệnh viện gần 1 năm, anh Nguyễn phải trở về quê vì không có kinh phí để tiếp tục chạy thận nhân tạo. Nhưng chưa được bao lâu thì bệnh lại tái phát, buộc gia đình phải bán hết trâu, bò lẫn tài sản có được để đưa anh vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Sau 3 năm đưa anh đi viện, món nợ ngân hàng, người thân, bạn bè đã tăng lên nhiều nhưng bệnh của anh cũng trở nên trầm trọng hơn.

Bố, mẹ anh Nguyễn năm nay đã ngoài 60 tuổi, bố lại bị mù lòa không làm được việc gì. Thêm vào đó, các anh em đều đi làm ăn xa nên không có ai ở bên chăm sóc. Về bệnh viện điều trị hơn nửa tháng nay nhưng anh Nguyễn cũng phải tự lo cho bản thân. Thỉnh thoảng mẹ của anh mới về chăm sóc anh được ít ngày rồi lại trở lên quê.

Anh nguyễn
Anh Nguyễn luôn khát khao đến một phép nhiệm màu có thể giúp anh sớm khỏi bệnh

Nuốt nước mắt vào trong, anh Nguyễn tâm sự: “Em không biết có thể điều trị như thế này được bao lâu nữa. Cha, mẹ đã già yếu và vất vả vì em quá nhiều rồi. Bây giờ em chỉ mong ước mình sớm khỏi bệnh để có thể về nhà đi làm việc bình thường chăm sóc cha mẹ. Nhưng nếu em không vượt qua được thì tội cho cha, mẹ lắm các anh à”.

Lời tâm sự của anh Nguyễn như cứa vào tâm can những người nghe chuyện. Trước khi đến gặp anh, tôi đã được nghe anh Thành kể về nghị lực đáng khâm phục. Dù đang mang trên mình căn bệnh nặng nhưng để có tiền tiếp tục chạy thận, anh Nguyễn phải tìm việc làm thêm từ phụ hồ, bán quán ăn đến quán cà phê. Tuy vậy, do bệnh tật hành hạ nên công việc bị gián đoạn, với lại thu nhập từ việc làm thêm cũng không giúp anh được bao nhiêu. Thỉnh thoảng, những người anh, chị của anh Nguyễn dù đi làm thuê nhưng cũng cố gắng tích cóp để gửi ra cho anh trị bệnh.

Chân hoại tử
Đôi chân anh Nguyễn bị bầm tím, hoại tử dần

Anh Thành cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc, biết Nguyễn đang bị bệnh rất nặng nên cũng nhờ một số bạn bè, tổ chức từ thiện chia sẻ khó khăn và giúp đỡ Nguyễn điều trị. Tuy nhiên, sức khỏe của Nguyễn đang diễn biến ngày càng nặng. Đôi chân bị hoại tử nên mất dần cảm giác, toàn thân bị sưng phù, nếu không có kinh phí ghép thận sẽ không sống được bao lâu nữa. Anh cũng tiết lộ, một người anh trai của Nguyễn đã đồng ý hiến thận cho Nguyễn nhưng với số tiền lớn như vậy thì gia đình chưa biết xoay xở ra sao.

Trao đổi với PV Dân trí, Bác sĩ Từ Sĩ Khuổng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, bệnh nhân Ngô Tú Nguyễn bị suy thận giai đoạn cuối nên phải chạy thận nhân tạo thường xuyên, mỗi tuần 3 lần nếu không có kinh phí ghép thận. Trong khi đó, kinh phí cho một ca ghép thận (nếu đã có nguồn thận) cũng có thể lên tới 300 triệu đồng. Hiện bệnh nhân Nguyễn đang bị di chứng sang nhiều bệnh khác như: sưng phù cơ thể, nội tạng bị ảnh hưởng, cao huyết áp, chân bị hoại tử…Gia đình lại thuộc diện nghèo nên mọi chi phí điều trị đều phải nhờ bảo hiểm y tế.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1221: Anh Ngô Tú Nguyễn, ở thôn 2, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hiện anh Nguyễn đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

ĐT: 0973.454.766

Hoặc theo STK: 0104649213 – Ngân hàng Đông Á, Chi nhánh Đà Nẵng

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đăng Đức

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0