Rượu – bệnh tiểu đường và những điều bạn cần biết

Deal Score0
Deal Score0

Rất nhiều người bệnh thường hay đặt ra câu hỏi liệu mắc bệnh tiểu đường có được uống rượu không? Hầu hết những người mắc bệnh này thường chưa có nhận thức đầy đủ về thức ăn và đồ uống có thể làm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của họ. Nhưng theo hiệp hội tiểu đường Mỹ đã khuyến cáo rằng rượu và bệnh tiểu đường có mối liên quan mật thiết đến nhau có thể làm cho người bệnh trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Bị bệnh tiểu đường có được uống rượu không?

Những người bị cần phải đặc biệt thận trọng trong việc sử dụng rượu vì rượu có thể làm cho những biến chứng của bệnh tiểu đường nặng hơn. Rượu có thể tác động khiến cho lượng đường trong máu tăng, đồng thời nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc được kê theo đơn dành cho những người bị bệnh tiểu đường. Dưới đây là những gì bạn cần phải biết:

Rượu vang có tác động như thế nào đến bệnh tiểu đường

Rượu vang có tác động như thế nào đến bệnh tiểu đường

Rượu tương tác với thuốc chữa bệnh tiểu đường

Rượu có thể làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu tùy thuộc vào việc bạn uống bao nhiêu đây cũng là nguyên nhân tiểu đường chính hiện nay. Một số loại thuốc tiểu đường làm lượng đường trong máu giảm bằng cách kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn. Nhưng sử dụng rượu khi dùng thuốc sẽ dẫn tới hạ đường huyết hoặc sốc insulin.

Rượu tác động đến gan

Khi uống rượu gan phải làm việc để loại bỏ nó từ máu thay vì việc điều hòa lượng đường trong máu. Chính vì lý do này, bạn đừng bao giờ uống rượu khi glucose trong máuđang ở mức thấp.

Không uống rượu khi dạ dày rỗng

Không uống rượu khi dạ dày rỗng

Không uống rượu khi dạ dày rỗng

Thực phẩm làm chậm tốc độ mà rượu được hấp thụ vào máu.  Theo trung tâm giảng dạy bệnh tiểu đường tại trường đại học Califonia ở San Francisco đã khuyến nghị rằng nên ăn một bữa chính hoặc một bữa ăn có chứa carbohydrate khi uống rượu.

>>> Bạn có thể sẽ quan tâm tới: Những ai đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2?

Luôn kiểm tra lượng đường trước và sau khi uống rượu

Khi bạn uống rượu, rượu sẽ di chuyển nhanh vào trong máu chứ không phải di chuyển tới dạ dày của bạn. Trong vòng 5 phút khi uống rượu cần phải đo lượng đường trong máu của mình. Rượu được chuyển hóa vào gan và một người trung bình phải mất khoảng 2 giờ mới có thể chuyển hóa được một phần nước.

Rượu làm suy yếu của gan để sản xuất ra glucose, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng biết được lượng đường trong máu của mình là bao nhiêu trước và sau khi uống đồ uống có cồn.

Rượu có thể gây hạ đường huyết

Rượu sẽ làm hạ đường huyết làm bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Rượu sẽ làm hạ đường huyết làm bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Nếu bạn đang dùng insulin, hay một số loại thuốc tiểu đường, chẳng hạn như một sulfonylurea (glipizide, glyburide) hoặc meglitinide (Prandin) có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn, uống rượu có thể gây hạ đường huyết.

Sau một vài phút hoặc 12 giờ sau khi uống rượu, rượu có thể làm lượng đường trong máu giảm. Do đó sau khi uống rượu bạn luôn luôn phải kiểm tra mức độ đường trong máu của mình để chắc chắn rằng bạn an toàn. Nếu đường huyết dưới 100mg/dl hãy ăn một bữa ăn nhẹ.

— Tìm Hiểu —

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0