Polyp trực tràng là gì

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh polyp trực tràng thường gặp ở những người lớn tuổi, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh và nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vậy polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, các khối u này hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh polyp trực tràng có thể là do: Đột biến gen, di truyền hoặc viêm nhiễm niêm mạc trực tràng…

Ngoài ra, càng lớn tuổi tỉ lệ mắc polyp trực tràng càng nhiều, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, ăn uống không hợp lý, béo phì, ít vận động có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn người bình thường.

Một người có thể có 1 hoặc nhiều polyp khác nhau. Nếu các polyp có đường kính không quá 5mm, thì ít có nguy cơ phát triển thành ung thư, nhưng khi polyp có đường kính lớn trên 20mm, kéo dài khảng 10 năm, nguy cơ trở thành ung thư là rất cao.

polyp trực tràng

5 triệu chứng của bệnh polyp trực tràng

  • Sa ra ngoài: Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài hậu môn, thậm chí các bộ phận liên quan cũng có thể sa ra ngoài.
  • Có thể kiểm tra ngay tại chỗ bằng cách sờ xem có thấy phần thịt phía dưới, mềm, sờ thấy các nốt sần.
  • Kiểm tra trực tràng bằng ống soi: Bề mặt niêm mạc của polyp tuyến tròn có màu hồng và sáng bóng. Cục thịt mềm như bọt biển, có dạng hoa cải. Viêm đại tràng có cuống dài màu đỏ hồng.
  • Đi ngoài ra máu: Có máu tươi, máu phủ trên bề mặt phân không trộn lẫn với phân. Cuống polyp ở phần trực tràng phía dưới có thể sa ra ngoài khi đi đại tiện.
  • Khi polyp nhiễm trùng bị loét: Máu có thể kèm dịch nhầy và cảm giác đau buốt.

Phương pháp điều trị bệnh polyp trực tràng

Theo Bác sĩ Zee Ying Kiat, chuyên gia tư vấn và điều trị ung thư, trung tâm ung thư Parkway, Singapore.

Hiện nay, phương pháp mổ nội soi là lựa chọn hàng đầu để điều trị căn bệnh này. Bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, người bệnh được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng vẫn cần theo dõi tại nhà. Trong trường hợp xuất hiện các biến chứng thì tới ngay bệnh viện để xử trí kịp thời. Người bệnh cần tới trực tiếp bệnh viện để được điều trị polyp nhanh chóng, hiệu quả

Khi giải phẫu bệnh xác định polyp ác tính, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi.

Sau khi cắt polyp đại tràng

Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp ác tính, việc cắt polyp sẽ diễn ra bằng phương pháp mổ hở.

Khuyến cáo với những người bệnh khi phát hiện sớm cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều trị thật sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0