Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh thường gặp những cơn đau ở cổ và lan xuống lưng. Nó khiến người bệnh gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày mà có khi cần phải dùng tới thuốc giảm đau mới giúp giảm cơn đau. Đây không phải là chứng bệnh hiếm gặp nhưng cũng rất khó chữa nếu bạn không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Thoát vị đĩa đệm là 1 căn bệnh phổ biến nhưng ít được chú ý do diễn tiến âm thầm, không gây khó chịu nhiều, thậm chí không có biểu hiện. Chỉ đến khi bệnh nặng, bệnh nhân mới thực sự nghĩ đến việc điều trị dứt điểm.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Điều trị nội khoa

– Chế độ vận động: trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.

– Điều trị vật lý: tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.

– Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.

– Châm cứu giảm đau, tia lase

– Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.

Phương pháp nắn chỉnh cột sống: kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Người thầy thuốc chỉ dùng tay để chữa bệnh.

Thể dục điều trị: sau thời gian cấp tính, cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.

Bên cạnh việc điều trị cần kết hợp với việc phòng bệnh như :

– Để phòng ngừa người bệnh cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, không gánh vác quá nặng, xách mang lệch một bên người và lao động sai tư thế. Người trưởng thành cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom.

– Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm chúng ta cần phải rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc, ngay từ tuổi trẻ bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

– Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép vì đó là cơ chế chung gây tổn thương đĩa đệm, nhất là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm tăng cao dễ tổn thương.

– Đứng: Đứng khom lưng lâu (làm cố, cuốc đất, cấy lúa) sẽ tác động xấu tới đĩa đệm, do vậy khi làm các công việc này nên dùng dụng cụ có cán dài. Không nên đứng nghiêng , đứng lâu một vị trí mà nên đi lại, đánh tay, nhún người. Tránh tư thế ưỡn quá mức khi đứng (như đi guốc, giày cao gót, làm việc với cao hơn đầu, đi xuống dốc…).

– Nằm: Tránh nằm sấp vì ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm. Nằm nệm mềm làm cột sống bị biến dạng nên dễ bị tổn thương đĩa đệm.

– Tập thể dục thể thao: Nhất thiết phải có huấn luyện viên hướng dẫn nhằm tránh tập sai dẫn đến tác dụng ngược. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Điều quan trọng là biết giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày. Cũng cần tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài.

– Cần chú ý rằng đi xe máy, ô tô trên đường xóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Do vậy, người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi xe đường xóc. Nếu cần phải đi ô tô, xe máy thì cần đeo đai lưng.

– Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Chúng ta cần bỏ rượu bia, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0