Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hóa đốt sống cổ do rất nhiều lý do gây nên: Có thể do quá trình sinh hoạt, vận động không hợp lý cũng như do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, do yếu tố di truyền…Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ có rất nhiều nhưng cần chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp hoặc có thể kết hợp các phương pháp với nhau để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý gây ra do những tổn thương cấu trúc xương và phần mềm nâng đở,bảo vệ cột sống cổ-mà bình thường giúp cho cột sống cổ đảm bảo chức năng nâng đỡ toàn bộ đầu và bảo vệ các thành phần thần kinh quan trọng của cơ thể.Tổn thương cấu trúc xương chủ yếu là tình trạng loãng xương,làm giảm độ rắn chắc của xương và xương bị thoái hóa đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương,các tổn thương phần mềm còn lại bao gồm thoái hóa-thoát vị đĩa đệm,phì đại mặt khớp,dầy và vôi hóa các dây chằng,….dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm thay đổi hình dạng cột sống và chèn ép vào các cấu trúc thần kinh.

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, người bệnh cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp vật lý trị liệu an toàn (tránh vật lý trị liệu thô bạo làm cho bệnh thêm nặng). Ngoài ra có thể dùng thuốc giảm đau, giãn cơ (uống, dán, thoa ngoài da), thuốc tăng cường thần kinh hoặc vitamin nhóm B hoặc châm cứu giảm đau (phải do các bác sĩ có kinh nghiệm tiến hành). Kết hợp điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ. Việc điều trị bằng phương pháp gì, thuốc gì cần có chỉ định của bác sĩ khám bệnh, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Người bệnh không nên tự mua thuốc để điều trị.

Không nên lắc, quay vặn cổ khi đã bị thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là khi đã bị thoát vị đĩa đệm sẽ làm bệnh nặng thêm. Khi ngủ cần gối đầu với gối có độ cao vừa phải thật thoải mái (không cao, không thấp quá) và nên thỉnh thoảng thay đổi tư thế để cho máu được lưu thông. Nên có chế độ ăn giàu canxi (tôm, cua, ốc, uống sữa có canxi,…) và ăn nhiều rau, trái cây để bồi phụ các loại vi chất cần thiết, trong đó có các vitamin. Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0