Phòng bệnh thoái hóa cột sống ở người già

Deal Score0
Deal Score0

Phòng bệnh thoái hóa cột sống ở người già là vấn đề cần được quan tâm vì hiện nay, đối tượng mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là bệnh thoái hóa cột sống ở độ tuổi từ 60 trở lên rất nhiều. Đây là bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày nên việc phòng bệnh rất được đề cao vì để chữa được bệnh này cũng không phải là điều dễ dàng.

phong-benh-thoai-hoa-cot-song-o-nguoi-gia

Trước tiên ta cần tìm hiểu nguyên nhân thì từ đó mới  có những cách phòng bệnh thoái hóa cột sống ở người già hiệu quả nhất.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống ở người già.

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng thoái hóa khớp nhưng chủ yếu là sự lão hóa của cơ thể (sau 50 tuổi đều đã có các biểu hiện thoái hóa), tất nhiên mức độ khác nhau ở từng người và trong mỗi người thì mỗi vị trí cũng có mức độ khác nhau. Những sự khác nhau này chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như nghề nghiệp, thói quen, dinh dưỡng, di truyền, thể tạng…

Bạn có biết ➤ Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố thì một số căn bệnh về thận có thể di truyền như bệnh thận đa nang, bệnh cần thận huyết có tính di truyền cho con trai trong gia đình. Tuy nhiên bệnh suy thận cấp di truyền không lại chưa được nói đến nhiều mà trong những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh được rằng suy thận di truyền không tồn tại nên sẽ không xảy ra trường hợp có người nhà là ông, bà, cha, mẹ mắc suy thận mà truyền lại cho con cái.

– Nguyên nhân chính thoái hóa cột sống là do tuổi tác

– Do chấn thương như sau ngã, tai nạn và do nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cột sống như mang vác, bưng bê, nhấc xách các đồ vật; do thiếu dinh dưỡng hoặc một số bệnh cột sống mắc phải như viêm đốt sống đĩa đệm, đau thần kinh tọa, dị dạng cột sống…

– Ngược lại ở những người không vận động nhất là những trường hợp bệnh nặng liệt giường, bất động kéo dài thì quá trình thoái hóa khớp cũng xảy ra khá nhanh chóng.

– Ngoài ra, những người bị béo phì, đái tháo đường, suy giáp, cường cận giáp, gút cũng dễ mắc thoái hóa cột sống sớm.

– Một số yếu tố khiến quá trình thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn là di truyền (bố mẹ có người bị thoái hóa khớp); dinh dưỡng (ăn uống không chất dinh dưỡng để xây dựng khung xương khớp hoàn chỉnh); lao động nặng nhọc từ bé, mang vác vật nặng, tập các loại thể thao nặng làm tăng tải trọng lên khớp và làm cho khớp bị thoái hóa sớm; ít vận động kéo dài như đứng quá lâu, ngồi quá nhiều hoặc luôn phải làm việc ở một tư thế gò bó cũng là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa cột sống.

Phòng bệnh thoái hóa cột sống ở người già

– Lao động và tập luyện hợp lý: Một số nghề có thể gây thoái hóa sớm như khuân vác , tập luyện thể thao như cử tạ, chạy, nhảy… Chú ý kiểm tra thường xuyên để hạn chế các ảnh hưởng quá mức đối với các khớp liên quan. Cần có sự tập luyện các khớp xương như: xoay, xoa bóp, đi lại trong nhà, trong sân, trong ngõ (khi lên xuống cầu thang phải hết sức cẩn thận, đặc biệt những cụ tuổi đã cao, sức yếu thì không nên lên xuống cầu thang vì dễ bị sảy chân rất nguy hiểm). Đi bộ là một hình thức tập luyện rất được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng không nên đi xa quá và chiếm nhiều thời gian gây mệt mỏi, đôi khi còn phản tác dụng.

– Dinh dưỡng hợp lý: tránh tình trạng bị béo phì (quá nặng cân dễ thoái hóa khớp gối), rượu và thuốc lá .

– Những dị dạng bất thường của cột sống cần được điều chỉnh sớm bằng nội và ngoại khoa để tránh tình trạng quá tải của cột sống.

– Điều trị sớm khi có các dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0