Nỗi lo ung thư do ăn trầu

Deal Score0
Deal Score0

(Dân trí) – Nhiều người dân Myanmar nghiện ăn trầu. Điều này là rất nguy hiểm vì ăn trầu có thể dẫn đến ung thư miệng và cuối cùng là tử vong

 >> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngàyĂn trầu

 

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết trong số 6 quốc gia Đông Nam Á mà người dân có thói quen ăn trầu thì Myanmar tiêu thụ gần một nửa tổng lượng của toàn khu vực. Tính riêng trong khối ASEAN, ung thư miệng là ung thư phổ biến đứng hàng thứ năm.

Vì việc điều trị ung thư miệng là rất tốn kém, nên những bệnh nhân bị chẩn đoán mắc căn bệnh này thường không dám điều trị. Bình thường chi phí điều trị là từ 3 – 5 triệu Kyat Myanmar (khoảng 65 – 110 triệu đồng VN).

Theo GS Swe Swe Win, Trường Đại học Nha Y, Yangon, Myanmar, trong số 9.000 người đến điều trị có khoảng 200 người được xác định là dương tính với ung thư miệng. Bệnh nhân ung thư sẽ được chuyển đến khoa ung thư Bệnh viện Đa khoa Yangon, tuy nhiên chỉ có 25 bệnh nhân điều trị. Đa phần các bệnh nhân còn lại sẽ không bao giờ đến viện nữa.

Chưa có con số chính thức về tỷ lệ tử vong do ung thư miệng vì nghiên cứu vẫn còn đang tiếp tục. Từ năm 2012 GS Swe Swe đã tiến hành khảo sát 200 bệnh nhân ung thư miệng dựa trên sổ đăng ký từ các bệnh viện Mandalay và Yangon với Phòng nghiên cứu Y. Không may là một số bệnh nhân đã chết trong thời gian nghiên cứu diễn ra.

Nghiên cứu đã cho thấy những chất độc hại trong lá trầu không và thuốc lá có thể gây ung thư miệng. Loại trầu thuốc nguy hiểm cũng được nhập bất hợp pháp từ Ấn Độ.

Myanmar hiện rất lo ngại về vấn đề sức khỏe do bệnh ung thư này đem lại vì phần lớn người dân ăn trầu và thuốc lá. Một điều nữa là các quy định pháp lý liên quan đến thuốc lá không giúp ích được gì nhiều.

Cẩm Tú

Theo myanmartodaynews

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0