Những thông tin hữu ích về bệnh thận đa nang ở trẻ em

Deal Score0
Deal Score0

Thông thường, ta chỉ gặp trường hợp bệnh thận xuất hiện ở người lớn, tuy nhiên trẻ em cũng là đối tượng có thể mắc bệnh thận, đặc biệt là bệnh thận đa nang. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn chưa có những hiểu biết nhất định về bệnh thận đa nang ở trẻ em.
Một trong những bệnh thận mà trẻ em dễ gặp nhất đó là bệnh thận đa nang. Loại bệnh này thường mang lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Chính vì những nguy hiểm của loại bệnh này mà người làm cha mẹ cần nắm bắt những thông tin cơ bản về bệnh thận đa nang ở trẻ em càng sớm càng tốt.

Bạn có biết ➤ Ù tai khi đi máy bay là hiện tượng xảy ra do sự thay đổi độ cao đột ngột dẫn tới thay đổi áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai.Trẻ em là đối tượng rất dễ gặp phải tình trạng này. Vậy chúng ta phải làm gì khi trẻ bị ù tai khi đi máy bay?

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ bị bệnh thận đa nang

Trẻ bị bệnh thận đa nang da thường xanh xao
Trẻ bị bệnh thận đa nang da thường xanh xao

  • Một yếu tố quyết định đến tình trạng bệnh đó là phát hiện những triệu chứng kịp thời. Mỗi loại bệnh đều có những triệu chứng riêng, đối với bệnh thận đa nang ở trẻ em có những triệu chứng khá dễ dàng. Ban đầu trẻ sẽ có dấu hiệu đau nhiều tại vùng lưng hoặc hông kèm theo triệu chứng bụng khó chịu, triệu chứng này xuất hiện là do nang thận đang phát triển lớn dần vè chèn ép vào các bộ phận khác.
  • Hơn nữa, trẻ thường đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, thế nhưng khi thấy con có dấu hiệu này, nhiều người cho rằng có thể do con uống nước quá nhiều vào ban ngày. Để chắc chắn cần đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sỹ chẩn đoán. Nếu đúng là bệnh thận đa nang để lâu không được chữa trị có thể bé sẽ đi tiểu ra máu, rất nguy hiểm.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh thận đa nang ở trẻ

Đưa trẻ đi siêu âm

Đưa trẻ đi siêu âm

  • Khi thấy trẻ có những dấu hiệu và triệu chứng bất thường như trên, người lớn cần lập tức đưa trẻ đi siêu âm. Hiện nay công nghệ siêu âm trong y học khá phát triển, có thể nhanh chóng và dễ dàng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở thận. Ngay cả khi đứa bé chưa chào đời, việc siêu âm cũng có thể phát hiện ra bệnh của bé.
  • Về cách điều trị, bệnh thận đa nang ở trẻ em rất nguy hiểm vì có thể gây ảnh hưởng và đe dọa đến tính mạng của trẻ. Vì thế bố mẹ không thể tự tiện tìm cách tự chữa bệnh cho bé, lúc này cần đưa bé đến bệnh viện để được các bác sỹ điều trị.
  • Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, có thể trẻ sẽ cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh được bác sỹ kê đơn nhưng khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, tình trạng bệnh nặng thì rất có thể trẻ sẽ cần đến các phương pháp trị liệu khác như lọc máu hoặc cấy ghép thận.

Cách phòng ngừa bệnh thận đa nang ở trẻ em

Thường xuyên đưa trẻ đi đo huyết áp
Thường xuyên đưa trẻ đi đo huyết áp

  • Huyết áp không ổn định chính là nguyên nhân gây bệnh thận đa nang ở trẻ em, vì thế điều đầu tiên cha mẹ cần lưu ý là ổn định huyết áp cho bé. Sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sỹ khi bé đang thực hiện điều trị huyết áp.
  • Thêm vào đó, cần có chăm sóc và quan tâm về chế độ dinh dưỡng của bé, đặc biệt tránh các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Với những kiến thức cơ bản về bệnh thận đa nang ở trẻ em chúng tôi hi vọng rằng sẽ giúp ích để bạn có thể bảo vệ để bé phát triển tốt nhất.

Bạn có biết ➤ Nhiều người thường hay nhầm tưởng và có suy nghĩ lệch lạc rằng trẻ em không bị bệnh thận, thực tế, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng là đối tượng sẽ mắc phải suy thận. Vậy bệnh suy thận trẻ em là gì, nguyên nhân nào dẫn đến suy thận trẻ em, triệu chứng của căn bệnh này như thế nào và cách điều trị ra sao?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0