Nguyên nhân mất ngủ

Deal Score0
Deal Score0

Chứng mất ngủ không chỉ ở người cao tuổi mà có những người còn rất trẻ đã bị bệnh mất ngủ làm giảm sút sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa…

Nguyên nhân mất ngủ

Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 – 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian, trong khi 10 đến 15 phần trăm báo cáo mất ngủ (mạn tính) lâu dài.

Không cần phải điều trị thuốc với những đêm không ngủ. Thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày từ những nguyên nhân gây mất ngủ là có thể giải quyết chứng mất ngủ và khôi phục phần còn lại cần thiết.

1. Mất ngủ do sinh hoạt

nguyên nhân mất ngủ

nguyên nhân mất ngủ

– Do hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

– Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

– Có quá nhiều ánh sáng trong phòng

– Vận động mạnh trước khi ngủ

– Do căng thẳng lo âu nhiều trong học tập, làm việc, trong cuộc sống hàng ngày.

– Do phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

– Nhu cầu tuổi tác, sinh lý khác nhau

Chu kỳ thức – ngủ thường sẽ thay đổi theo tuổi tác, khi còn trẻ chúng ta sẽ ngủ nhiều hơn, và càng về già sẽ càng dễ bị mất ngủ. Ngoài ra, nhu cầu sinh lý của mỗi người cũng khác nhau nên thời gian ngủ kéo dài trong bao lâu cũng thay đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn chỉ ngủ 6 tiếng mỗi đêm nhưng luôn thức dậy vào một giờ nhất định và tinh thần thoải mái, không mệt mỏi thì bạn đã có một giấc ngủ chất lượng rồi đấy.

2. Mất ngủ do nguyên nhân thực thể

– Các thuốc điều trị bệnh cảm lạnh thông thường, viêm mũi dị ứng, tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, thuốc tránh thai, hen suyễn và trầm cảm cũng gây ra nguyên nhân mất ngủ.

nguyên nhân mất ngủ

nguyên nhân mất ngủ

– Do bệnh lý: Các bệnh lý tâm thần kinh: Do công việc căng thẳng nên tình trạng mệt mỏi. lo âu, stress diễn ra liên miên với đấng mày râu tuổi 25-45. Khi phải đối mặt với suy thoái kinh tế và khó khăn trong công việc khiến giấc ngủ đang xa rời đáng mày râu. Ngoài ra còn bệnh hen suyễn, dị ứng, bệnh Parkinson, cường giáp, trào ngược axit, bệnh thận, ung thư, đau mãn tính…cũng là nguyên nhân gây mất ngủ.

Nếu bạn bị khó ngủ thường xuyên, bạn cần xem lại sức khỏe của mình và nghĩ tới bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn hoặc rối loạn giấc ngủ nào có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Trong một số trường hợp, chỉ cần có những thay đổi nhỏ là đã cải thiện được giấc ngủ (như tránh ánh sáng và cố gắng hạn chế những thứ gây phiền nhiễu, chẳng hạn như ti vi, máy tính, hoặc vật nuôi). Trong khi với các trường hợp khác, bạn cần gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0