Những nguyên nhân cụ thể gây thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Khi bạn cảm thấy có những biểu hiện như đau vùng thắt lưng, vùng lưng hay vùng cổ, đau thần kinh vùng cổ và cánh tay…thì có thể bạn đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Đó là một số triệu chứng tiêu biểu nhất rất dễ để nhận biết. Vậy nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thường do thoái hóa đĩa đệm tăng lên theo tuổi tác. Đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, từ đó mất đi độ mềm mại và dễ bị xẹp hoặc nứt khi có áp lực tác động lên, thậm chí chỉ là tác động đè nén hay vặn xoắn nhẹ.

Một số yếu tố làm cho dễ bị đĩa đệm thoát vị :

– Tuổi: Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của các đĩa.

– Hút thuốc:  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

– Trọng lượng:  Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

– Chiều cao: Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

– Nghề nghiệp mà căng thẳng cột sống: Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

– Ngoài nguyên nhân tuổi tác, chấn thương, đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm xảy ra do sai tư thế lao động, tư thế ngồi không đúng, mang vác nặng… Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có biểu hiện đau vùng cổ gáy, vai, đau lan xuống cánh tay, cổ tay, bàn tay… đau vùng thắt lưng, đau tăng khi ho và nằm nghiêng… trường hợp nặng có thể bị liệt. Người bệnh bị hạn chế cử động cột sống, giảm khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

– Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Bạn có biết ➤ Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố thì một số căn bệnh về thận có thể di truyền như bệnh thận đa nang, bệnh cần thận huyết có tính di truyền cho con trai trong gia đình. Tuy nhiên bệnh suy thận cấp di truyền không lại chưa được nói đến nhiều mà trong những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh được rằng suy thận di truyền không tồn tại nên sẽ không xảy ra trường hợp có người nhà là ông, bà, cha, mẹ mắc suy thận mà truyền lại cho con cái.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm được giải thích như sau. Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Hiểu rõ được nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm từ đó ta có thể xác định hướng điều trị bệnh hiệu quả hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0