Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người già

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, ở trẻ em, thanh niên và người già. Những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm ở các đối tượng này khác nhau. Muốn điều trị hiệu quả thì cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Ở bài viết này tôi xin cung cấp một số nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người già.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người già

nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem-o-nguoi-gia

– Người ta nhận thấy thoát vị có liên quan đến tuổi, do thoái hóa đĩa đệm, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao.

– Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Nam giới hay gặp hơn nữ giới do liên quan thể lực , liên quan nghề nghiệp hoặc chơi thể thao.

– Bệnh thường gặp với những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

– Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

– Thoái hóa đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Bạn có biết ➤ Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố thì một số căn bệnh về thận có thể di truyền như bệnh thận đa nang, bệnh cần thận huyết có tính di truyền cho con trai trong gia đình. Tuy nhiên bệnh suy thận cấp di truyền không lại chưa được nói đến nhiều mà trong những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh được rằng suy thận di truyền không tồn tại nên sẽ không xảy ra trường hợp có người nhà là ông, bà, cha, mẹ mắc suy thận mà truyền lại cho con cái.

Ngoài ra, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người già còn do không biết phòng tránh từ khi còn trẻ.

– Do các tai nạn khiến chấn thương cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

– Thói quen sinh hoạt ngồi làm việc lâu bên máy tính, ít vận động hoặc ngồi sai tư thế, tập thể dục không đúng cách cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống hoặc trật khớp,…

– Nghề nghiệp mà căng thẳng cột sống. Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

– Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

– Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

– Chiều cao. Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Có thể nói bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bạn hoặc thậm chí làm mất khả năng lao động. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm bạn nên đi khám để phát hiện sớm và có cách điều trị thích hợp nhằm loại bỏ các biến chứng gây hại cho cơ thể.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0