Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cụ thể như nào

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh không mấy xa lạ với mỗi chúng ta hiện nay, việc tìm hiểu nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm sẽ giúp chúng ta phòng tránh và điều trị chúng.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm:

Đĩa đệm là một bộ phận nằm ở giữa liên đốt sống cấu tạo là những bao sơ dày chắc bao bọc một lớp nhầy bên trong có chức năng co dãn, chống sóc để cột sống hoạt động dễ dàng. Khi các bao sơ này bị rách các lớp nhân nhầy thoát ra ngoài đó là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Một vài nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như sau:

– Nguyên nhân do tuổi. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của các đĩa. Ở tuổi này, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, gây rách hoặc rạn nứt.

– Nguyên nhân do hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

– Trọng lượng cơ thể. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

– Yếu tố chiều cao. Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

– Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do tính chất công việc: Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

– Do tư thế sai: Là nguyên nhân phổ biến trong lao động, vận động và hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi nâng nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách; thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi cong lưng gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp…

– Do thoái hóa tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi trung niên có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm do thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm theo tuổi tác.

Những ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm:

– Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

– Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

– Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống, như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay.

– Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân khó nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân… Lâu dần sẽ dẫn đến teo cơ tay, chân bên tổn thương, mất cảm giác.

Tất cả các biến chứng trên đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Do đó khi các bạn phát hiện có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến căn bệnh cùng với việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm, thì cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị dứt điểm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0