Nguyên nhân đau lưng

Deal Score0
Deal Score0

Đau lưng là triệu chứng thường gặp ở mỗi người, có nhiều nguyên nhân gây đau lưng có thể bạn chưa biết. Hiểu rõ hơn về chứng đau lưng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh này cũng như là cách phòng và điều trị đau lưng phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân đau lưng

Nguyên nhân đau lưng

Nguyên nhân đau lưng

Có 2 nguyên nhân gây đau lưng cơ bản nhất đó là đau lưng do tổn thương xương khớp và đau lưng là triệu chứng của một số bệnh tật của cơ thể.

Đa số những hiện tượng đau thắt lưng cấp tích đều là do cơ hoặc dây chằng vùng thắt lưng bị tổn thương. Căng cơ mới nghe thì không có vẻ gì là nghiêm trọng, nhưng đau thắt lưng có thể sẽ trở nên vô cùng nhức nhối. Đây cũng là nguyên nhân của khá nhiều ca cấp cứu mỗi năm.

– Căng cơ xảy ra khi cơ bị căng quá mức hoặc rách gây tổn thương các sợi cơ.

– Tổn thương dây chằng vùng thắt lưng xảy ra khi dây chẳng ( các mô liên kết dạng sợi, rất dẻo dai, gắn kết cơ với xương và khớp) bị căng quá mức hoặc rách.

– Không nhất thiết phải phân biệt đau thắt lưng do căng cơ hay tổn thương dây chằng vì phương pháp chữa trị giống nhau.

– Khi cơ hay dây chằng vùng thắt lưng bị căng hay rách, vùng cơ xung quanh có thể bị viêm. Khi viêm, các cơ vùng lưng có thể co và gây đau dữ dội vùng thắt lưng và khó khăn khi di chuyển. Đau thắt lưng do căng cơ thường xảy ra sau khi mang vác vật nặng, nâng nhấc khi đang xoay người, di chuyển hay bị ngã đột ngột. Điểm đau thường cố định, không gây tê xuống chân. Bệnh nhân có thể cảm thấy mỏi hoặc căng cơ và sẽ thấy dễ chịu hơn khi nghỉ ngơi.

Trong trường hợp này việc điều trị giúp giảm đau là nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau, chườm nóng hoặc lạnh sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Ngoài ra, một số bệnh cũng có các triệu chứng đau lưng:

Nhiều bệnh tậy có thể gây ra hoặc làm gia tăng tình trạng đau lưng. Đó là chứng vẹo cột sống (cột sống bị uốn cong và chỉ gây đau lưng khi bước vào tuổi trung niên), trượt đốt sống (bẩm sinh), viêm khớp…Những nguyên nhân  khác có thể gây đau lưng như mang thai, bị sỏi thận, lạc nội mạc tử cung, bệnh đau nhức toàn thân.

Mặc dù không phải là nguyên nhân phổ biến gây ra đau lưng nhưng viêm nhiễm có thể là thủ phạm nếu nó xảy ra ở cột sống, chứng viêm tủy xương, hoặc khi chúng xâm nhập vào đĩa đệm giữa 2 đốt sống.

Các khối u cũng vậy, hiếm khi là nguyên nhân gây đau lưng. U cục có thể xuất hiện ở lưng nhưng thường chúng là các khối u ác tính di căn.

Với nguyên nhân này thì bạn cần đến các bệnh viện thăm khám kỹ càng định bệnh từ đó các bác sĩ sẽ điều trị cho bạn với phương pháp chữa bệnh phù hợp với bệnh đó.

Trong vài ngày nếu đau lưng không đỡ bạn nên đến phòng khám bệnh chuyên khoa để được khám và điều trị đặc hiệu, tránh để lâu sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc nếu đó là triệu chứng của bệnh nào đó.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0