Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Yếu tố chấn thương là yếu tố khởi phát thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên cũng có các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống hình thành trong điều kiện  không có chấn thương hoặc vi chấn thương, ở đây vai trò của thoát vị đĩa đệm là chủ yếu. Để có thể hiểu cụ thể hơn thì bạn nên biết nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm là do đâu?

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm?

Hiện tượng nhân nhày đĩa đệm của chúng ta nằm trong các vòng sợi  giữa 2 đốt sống nhưng ở người bệnh thoát vị đĩa đệm thì nó đã thoát ra khỏi vị trí này và gây chèn ép cho cột sống cũng như các rễ thần kinh gây ra nhiều đau đớn khó chịu và ảnh hưởng đến sự vận động của người bệnh. Bất kì vị trí nào trên cột sống cũng có thể xảy ra hiện tượng thoát vị của đĩa đệm nhưng bệnh này thường gặp nhất ở các vị trí như cổ, thắt lưng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm nhưng phần lớn là do tư thế lao động không đúng như: cúi lưng, khom người cố gắng mang vác một vật nặng quá sức, đột ngột thay đổi tư thế trong khi di chuyển vật nặng hoặc bất ngờ làm động tác mạnh để vặn lưng, ưỡn người… gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể gặp ở những người ít vận động, cơ bắp cùng cột sống trơ cứng, không mềm mại nên khi lao động với tư thế không đúng dễ bị cụp xương sống và gây chứng đau lưng cấp tính, đau rất dữ dội.

Người bị chấn thương cột sống như là các tác động mạnh vào vùng cột sống có thể là do bị tai nạn giao thông, hoặc ngã mạnh, tai nạn nào đó cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm. Người làm việc trong tư thế cúi lâu liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày như lái xe, thợ may, thư ký, thợ cấy… tuy cột sống chỉ chịu một áp lực nhẹ nhưng liên tục nên có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm.

Những người ở độ càng cao thì đĩa đệm không còn có khả năng đàn hồi như khi còn trẻ đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể nên thường thấy bệnh thoái vị đĩa đệm ít gặp ở người trẻ tuổi.

Yếu tố di truyền: nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh.

Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm.

Các tư thế sinh hoạt, lao động (buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người, vẹo cột sống), nghỉ ngơi không đúng đều là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm và làm bệnh nặng thêm. Vì vậy, để phòng ngừa người bệnh cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, gánh vác quá nặng, xách mang lệch một bên người và lao động sai tư thế.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0