Mách bạn: Viêm phế quản uống thuốc kháng sinh gì?

Deal Score0
Deal Score0

Viêm phế quản gây ra những cơn ho dữ dội kéo dài, tình trạng sốt cao mệt mỏi ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và sinh hoạt thường ngày. Vì thế, viêm phế quản uống kháng sinh gì để nhanh khỏi là câu hỏi chung của rất nhiều người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu lời giải đáp bạn nhé!

Bài viết liên quan

Thuốc kháng sinh giúp điều trị bệnh viêm phế quản nhanh chóng

Thuốc kháng sinh giúp điều trị bệnh viêm phế quản nhanh chóng

Triệu chứng của viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản có triệu chứng ban đầu giống như bệnh hen suyễn. Đầu tiên là cảm giác nuốt nước bọt đau họng, hơi khó thở. Sau tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn, hô hấp khó khăn, nghe có tiếng khò khè và dấu hiệu nhận ra người bị viêm phế quản chính là thỉnh thoảng phải “kéo cứ” như cách nói của dân gian- phải hít thật sâu mới thở được như người bình thường.

Nhiều người còn xuất hiện những cơn ho dai dẳng. Ban đầu là ho khan, sau thành ho có đờm. Tùy theo tình trạng bệnh nặng nhẹ mà xuất hiện đờm trắng, đờm vàng, đờm xanh khác nhau.

Bệnh viêm phế quản ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và cuộc sống của người bệnh, nhất là những người phải làm công việc giao tiếp, nói nhiều, tiếp xúc thường xuyên với nhiều người. Vì vậy, thuốc kháng sinh được nhiều người tìm đến vì công dụng giảm đau nhanh chóng.

Vậy viêm phế quản uống kháng sinh gì? Mời bạn theo dõi tiếp phần dưới đây để nắm rõ.

Viêm phế quản uống kháng sinh gì để nhanh khỏi?

Sử dụng thuốc kháng sinh cần theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc kháng sinh cần theo chỉ định của bác sĩ

Trên thực tế, kháng sinh chỉ có hiệu quả với tác nhân gây bệnh viêm phế quản là vi khuẩn, còn lại, với các tác nhân hóa lý, tác nhân virut thì việc dùng kháng sinh chữa bệnh là không hiệu quả.

Các loại kháng sinh phổ biến nhất dùng cho viêm phế quản là: nhóm Beta lactam; nhóm maccrolid hoặc doxycylyn. Đây là thuốc kháng sinh đặc trị viêm phế quản được bác sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên, với mỗi loại kháng sinh có cách dùng cho từng đối tượng khác nhau.

Ngoài ra, liều lượng, cách dùng ra sao người bệnh nên đến trực tiếp các cơ sở chuyên khoa để khám, vì thực tế cơ thể, thể trạng của mỗi người là riêng biệt, không thể có quy chuẩn chung để đối chiếu. Các loại kháng sinh trên dùng như sau:

Mỗi nhóm kháng sinh có tác dụng riêng để điều trị bệnh

Mỗi nhóm kháng sinh có tác dụng riêng để điều trị bệnh

Một là: Nhóm maccrolid hoặc doxycylyn.

Nhóm này thường dành cho người chưa có tiền sử mắc bệnh viêm phế quản trước đó. Nghĩa là đối tượng sử dụng kháng sinh này hoàn toàn khỏe mạnh, chưa từng mắc các bệnh hen, suyễn, liên quan đến đường hô hấp. Nhóm kháng sinh này phát huy được hoàn toàn công hiệu với đối tượng này. Song với nhóm đối tượng có tiền sử bệnh thì không thể dùng được.

Hai là: Nhóm Beta- lactam.

Kháng sinh thuộc nhóm này chỉ chuyên dành cho người đã từng bị viêm phế quản trước đó, hoặc đang điều trị bằng kháng sinh có thời gian khoảng từ 2-3 tháng trở lại đây. Loại thuốc kháng sinh này cũng được áp dụng cho trường hợp người cao tuổi bị viêm phế quản, hoặc có biểu hiện bị mãn tính.

Ngoài hai nhóm kháng sinh chủ yếu dành cho các đối tượng như trên, còn một số loại kháng sinh có công dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Như là các loại thuốc chống viêm, thuốc giúp làm giãn ống phế quản hoặc thuốc có công dụng giảm tình trạng tắc đường dẫn khí cũng giúp người bị viêm phế quản hạn chế được sự khó chịu, mệt mỏi do bệnh gây nên.

Trên đây là thông tin về các loại thuốc kháng sinh giải đáp cho câu hỏi: viêm phế quản uống kháng sinh gì. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo. Để có kết quả tốt nhất thì bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở uy tín nhằm được tư vấn và sử dụng thuốc một cách hữu hiệu.

Chúc bạn luôn khỏe!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0