Làm sao để phân biệt bệnh zona thần kinh với bệnh giời leo

Deal Score0
Deal Score0

Zona thần kinh và bệnh giời leo đều có biểu hiện bênh ngoài da khá giống nhau nên nhiều người thường lần tưởng hai loại bệnh này là một. Tuy nhiên trên thực tế chúng không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhau cả.

Cùng phân biệt bệnh zona thần kinh với bệnh giời leo qua bài viết dưới đây.

 1. Nguyên nhân

Zona thần kinh là do vi rút thủy đậu ẩn nấp trong cơ thể gây ra. Các vi rút này có thể ẩn nấp trong cơ thể người bệnh thời gian rất dài, đợi khi cơ sức đề kháng của cơ thể kém đi sẽ bùng phát, tấn công vùng da gần các dây thần kinh gây lên bệnh zona thần kinh.

Trong khi đó bệnh giời leo là hiện tượng da bị tổn thương do acid tiết ra bởi các loại côn trùng, động vật khi tiếp xúc. Tiêu biểu nhất phải kể đến loài giời leo trong cơ thể có chứa chất acid khá đặc, có khả năng phá hủy các tế bào da người khi tiếp xúc. Giời leo có mặt ở khắp mọi nơi, ưa thích chỗ tối và ẩm ướt, nhỏ gọn nên dễ ẩn nấp và luồn lách gần người. Khi bị tấn công, nó tiết ra chất độc chứa acid màu xanh để phòng vệ và tấn vông lại kẻ địch. Ngoài giời leo, một số động vật cũng chứa chất dịch độc có khả năng gây bỏng cho da có thể thể kể tới là kiến ba khoang, sâu độc…

 1. Biểu hiện bệnh

  Biểu hiện của bệnh

  Biểu hiện của bệnh

Khi bị zona thần kinh, các vùng da bị tấn công ban đầu căng ngứa, sau đó xuất hiện các nốt mụn nước (sau khoảng 2 – 3 ngày). Các nốt mụ này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, ngứa rát vô cùng. Các vết mụn nước chứa vi rút, vi khuẩn có thể lan ra các vùng da lành rất nhanh nếu không được kiểm soát.

Khi bị côn trùng tấn công, chỉ vùng da tiếp xúc với côn trùng mới có biểu biện bị tổn thương, phồng rộp.

 1. Khả năng lây lan

Zona thần kinh có khả năng lây lan từ vùng da bệnh sang các vùng da không bị bệnh. Đồng thời có khả năng lây từ người sang người nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ cá nhân với người khác.

Bệnh giời leo không có khả năng lây lan từ vùng này sang vùng khác, và không có khả năng lây từ người sang người.

 1. Khả năng phục hồi

Cả hai đều có khả năng tự hồi phụ sau một thời gian: zona thần kinh là khoảng 2 – 3 tuần trong khi bệnh giời leo có khả năng hồi phục nhanh chóng hơn, chỉ trong vòng 4 – 7 ngày.

 1. Biến chứng

  Cùng tìm hiểu về biến chứng của bệnh

  Cùng tìm hiểu về biến chứng của bệnh

Zona thần kinh có thể gây mù mắt, giảm thính lực nếu không được chữa kịp thời trong khi bệnh giời leo không xảy ra biến chứng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0