HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Kiểm soát cân nặng trong thai kì tránh thừa cân sau sinh

Kiểm soát cân nặng trong thai kì tránh thừa cân sau sinh

15/11/2013 | 513 Lượt xem

Kiểm soát cân nặng trong thai kì tránh thừa cân sau sinh là điều vô cùng cần thiết. Vậy làm thể nào để giúp các mẹ kiểm soát cân nặng ?

Và dưới đây là những phương pháp giúp các mẹ kiểm soát được cân nặng trong quá trình mang thai, tránh được việc phải khổ sở với quá trình giảm cân sau sinh.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

1. Tránh thừa cân nhờ nhật ký ăn uống

Nhật ký ăn uống có vai trò quan trọng gần như thực đơn ăn uống. Có được nhật ký ăn uống mẹ bầu sẽ tránh được tình trạng ăn uống thiếu chất hoặc ăn uống mất kiểm soát.

Nhật ký ăn uống sẽ giúp mẹ bầu tránh được thừa cân nhờ việc kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày nạp vào cơ thể. Các mẹ hãy chú ý đến nhật ký ăn uống. Cố gắng ghi lại và kiểm tra những gì mình đã ăn uống. Kiểm tra xem những món mình ăn vào có đảm bảo đủ chất hoặc bản thân có ăn một loại thức ăn nào đó quá nhiều không? (thường trong thai kì có rất nhiều mẹ chỉ thèm một món duy nhất, có mẹ chỉ ăn tổ yến mà không ăn được các món ăn khác).

Nhờ việc ghi lại nhật ký ăn uống các mẹ có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh thực đơn và thói quen ăn uống hàng ngày tránh tăng cân quá nhiều dẫn đến thừa cân không kiểm soát trong thời gian thai kì.

2. Thể dục mỗi ngày với bài tập nhẹ nhàng

Thể dục mỗi ngày với bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp các mẹ kiểm soát được cân nặng hiệu quả, đồng thời đây cũng là biện pháp giúp các mẹ khỏe mạnh hơn, cải thiện tâm trạng và tâm lí nặng nề khi mang thai của các mẹ.

Việc thể dục nhẹ nhàng còn giúp các mẹ giảm đi các cơn đau nhức, có tác dụng tích cực đối với việc sinh nở. Thể dục mỗi ngày giúp các mẹ giản nỡ cơ, từ đó việc sinh em bé cũng trở nên dễ dàng hơn.

3. Thỉnh thoảng hãy tưởng tượng đến quá trình giảm cân sau sinh

Nghĩ đến vấn đề giảm cân sau sinh sẽ khiến các mẹ có tâm lí nặng nề. Tuy nhiên việc này hoàn toàn có lợi khi các mẹ thèm ăn quá nhiều, không kiểm soát được các cơn thèm ăn. Vậy thì thỉnh thoảng hãy nghĩ đến những khó khăn phải đối mặt với quá trình giảm cân sau sinh. Việc này sẽ giúp các mẹ có được sự nỗ lực để bỏ qua các cơn thèm ăn những thức ăn không có lợi.

4. Hạn chế đồ ăn nhanh, bánh kẹo

Đồ ăn nhanh bánh kẹo chứa rất nhiều đường và calo nên nếu ăn nhiều các mẹ có nguy cơ bị mắc các chứng liên quan đến thừa tinh bột và đường như tiểu đường, thừa cân …v.v.

Đồ ăn nhanh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều, do dó các mẹ bầu muốn không bị thừa cân một cách mất kiểm soát hãy hạn chế đồ ăn nhanh, bánh kẹo.

Hãy từ bỏ thói quen mua thêm đồ ăn nhanh hoặc bánh kẹo mỗi khi đi siêu thị, việc này sẽ giúp hạn chế được lượng đồ ăn không tốt mỗi khi các mẹ buồn miệng.

Thay vì chọn đồ ăn nhanh hãy tạo cho mình thói quen ăn chọn đồ ăn nhanh, hãy tạo cho mình thói quen ăn trái cây và các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

5. Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo

Ngoài những thức ăn chứa nhiều đường không có lợi cho sức khỏe, các mẹ bầu cần tránh cả những đồ ăn chứa nhiều caffein, đồng uống có cooffn, nhiều chất béo….v.v. Những thức ăn này sẽ khiến các mẹ bị tăng đường huyết, thay vì sử dụng các thức ăn nhiều đường, chất béo các mẹ có thể thay thế bằng cách tự nấu ăn với các loại đường tinh chế, đường ăn kiêng, các loại thức ăn chứa ít chất béo.

Việc này không những giúp các mẹ tránh được thừa cân mà còn tránh được rất nhiều bệnh có liên quan đến quá trình mang thai.

6. Tự chế biến món ăn nhẹ giàu chất xơ

Thường thì với quá nhiều thức ăn vặt không nên ăn các mẹ có tâm lí là không dám ăn bất cứ thứ gì, cho dù có cảm thấy đói. Thường các mẹ sẽ đợi tới bữa chính để ăn nhưng việc này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

Hãy ăn khi cảm thấy đói, nhưng căn thức ăn nhẹ tự chế biến. Việc tự chế biến các món ăn nhẹ sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được việc mình đang nạp loại thức ăn gì vào cơ thể.

Hãy tự chế biến thức ăn nhẹ với lượng đường thấp nhiều chất xơ để ăn mỗi khi cảm thấy đói. Việc này sẽ giúp các mẹ ăn uống thỏa mái mà không sợ bị tăng cân.

7. Kiểm soát cơn thèm ăn bằng việc đi bộ

Nhiều mẹ bầu khi mang thai thường bị tăng cân không kiểm soát được do cảm giác thèm ăn liên tục và ăn rất nhiều, việc kiểm soát các cơn thèm ăn là điều vô cùng cần thiết. Ngoài việc sử dụng các thực phẩm nhiều chất xơ thay thế mỗi khi thèm ăn các mẹ cũng nên thực hiện việc đi bộ nhẹ nhàng.

Đi bộ sẽ giúp các mẹ thư thả tinh thần, đi bộ nhẹ nhàng mỗi khi cảm thấy đói sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn thức ăn vặt không có lợi. Các mẹ hãy đi bộ nhẹ nhàng cùng ông xã hoặc những người thân trong gia đình để tinh thần được thư thái đồng thời giảm bớt cường độ của các cơn thèm ăn hiệu quả.

Nguồn: giamcannhanh.vn

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân