Khống chế cơn đau do thoái hóa cột sống

Deal Score0
Deal Score0

Cách khống chế cơn đau do thoái hóa cột sống không những rất cần thiết cho người bị thoái hóa cột sống mà còn là thông tin mà những người chưa bị đau lưng thoái hóa cột sống cần nắm rõ. Nhiều khi các phương pháp này còn đạt hiệu quả rất cao nếu bạn biết cách nào là phù hợp nhất với thể trạng và sức khỏe của mình.

Đặc trưng cơ bản của thoái hoá khớp là tổn thương thoái hoá của sụn khớp, hậu quả là mất sụn khớp và tế bào dưới sụn, mọc tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Một trong những vị trí hay gặp của thoái hoá khớp là thoái hoá cột sống, bao gồm cột sống thắt lưng (hay gặp nhất), cột sống lưng và cột sống cổ. Với thoái hoá cột sống, quá trình lão hoá thường xảy ra ở hai vị trí: đĩa đệm (nằm ở giữa hai đốt sống) và các khớp liên mấu đốt sống.

Thoái hoá nói chung và thoái hoá cột sống nói riêng có hai loại: thoái hoá nguyên phát (do tuổi tác cao, không có nguyên nhân) và thứ phát (có thể gặp cả ở người trẻ, thường tìm thấy nguyên nhân). Thoái hoá thứ phát ở cột sống thường gặp sau chấn thương, rối loạn cấu trúc đĩa đệm đốt sống bẩm sinh (ví dụ bệnh Scheuermann, loạn sản đốt sống- mấu đốt sống), mắc phải (viêm đĩa đệm đốt sống) hay các nguyên nhân khác gây sai lệch tư thế cột sống: gù, vẹo, quá ưỡn…

khong-che-con-dau-do-thoai-hoa-cot-song

Khống chế cơn đau do thoái hóa cột sống

Để khống chế những cơn đau lưng do thoái hóa cột sống, hiện nay ở các bệnh viện thường sử dụng các phương pháp là : Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.v… Tất cả các phương pháp này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện.

– Khi ở nhà, nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.

– Chườm nóng và xoa bóp được coi là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, bạn cần chú ý có một sai lầm lớn đa số bệnh nhân khi bị đau lưng, thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn. Tuyệt đối không dùng phương pháp này.

– Nếu đã cảm thấy các cơn đau lưng giảm. Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng. Đặc biệt là bơi lội. Theo các bác sĩ thì bơi lội chính là môn thể thao thích hợp nhất để chữa thoái hóa cột sống, đặc biệt với các cơn đau cấp thì việc bơi trong bể nước ấm sẽ rất có hiệu quả.

– Khi đã từng bị đau lưng do thoái hoá cột sống một lần thì nên giữ gìn, không để tái phát. Vì nếu những cơn đau lặp đi lặp lại sẽ càng ngày càng nặng hơn. Đến một lúc nào đó, bạn chỉ cần đi, đứng, sinh hoạt trong tư thế hơi khác thường là đã bị đau lưng buốt nhói dữ dội.

Phát hiện bệnh sớm qua những biểu hiện của bệnh thì việc điều trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0